กระทรวงยุติธรรมของบราซิลประกาศแบน Apple ห้ามขาย  iPhone ที่ไม่แถมสายชาร์จ พร้อมสั่งปรับ 2.38 ล้านดอลลาร์ และยกเลิกการขาย iPhone 12 ที่ลงทะเบียนกับ Anatel

ทาง Apple เลิกแถมหัวชาร์จในกล่องมาตั้งแต่ iPhone 12 โดยให้เหตุผลเรื่องของสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงลดมลพิษที่เกิดจากกระบวนการผลิตที่มีขั้นตอนที่ลดลง ในปี 2021 ทาง Apple ได้ออกรายงาน Environmental Progress Report ว่าช่วยลดการใช้ทองแดงได้ สังกะสีและดีบุกได้ถึง 861,000 ตัน รวมถึงขนาดกล่อง iPhone 12 ที่ขนาดเล็กลงทำให้การขนส่งต่อครั้งเพิ่มขึ้น 70% ทำให้ลดคาร์บอนที่เกิดจากการขนส่งได้อีกทาง

แต่หน่วยงานของบราซิลนั้นไม่รับฟังเหตุผลเหล่านี้ของ Apple พร้อมโต้แย้งว่า ทาง Apple ควรใช้มาตรการอื่นในการวัดเรื่องของสิ่งแวดล้อม เช่น การเพิ่มรองรับ USB-C แต่การไม่แถมหัวชาร์จถือเป็นการแบ่งแยกลูกค้า

การตัดสินครั้งนี้เป็นผลมาจากการที่ทางหน่วยงานของบราซิลเริ่มสอบสวน Apple หลังจากมีผู้ใช้ยื่นฟ้องเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการปรับเงินไป 1.92 ล้านดอลลาร์ในช้อหาไม่แถมสายชาร์จ

ทาง Apple เองก็ยังไม่ถอด iPhones ออกจากร้านค้าออนไลน์ โดยบอกว่ากำลังร่วมมือกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหานี้ ในขณะที่ค่ายคู่แข่งอย่าง Samsung เองก็มีการแถมหัวชาร์จให้สำหรับคนที่สั่งเครื่อง Galaxy S21 ล่วงหน้า ส่วน iPhone 14 ที่จะเปิดตัววันนี้ ทาง Apple จะมีมาตรการอย่างไรก็ต้องมาติดตามกันค่ะ

ที่มา https://www.engadget.com/apple-appeal-brazil-ban-iphone-sales-no-charger-052020204.html