Apple ประกาศผู้ชนะรางวัล App Store Award ประจำปี 2022 โดยยกย่องแอปและเกม ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมกับโลกรอบตัวอย่างลึกซึ้งมากขึ้น ขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ และต่อติดกับเพื่อนและคนที่รักอยู่เสมอ ผู้ชนะรางวัลประจำปีนี้มาจากชุมชนนักพัฒนาที่มีความหลากหลายจากทั่วโลก แอปและเกมของพวกเขาได้รับการคัดเลือกโดยทีมบรรณาธิการจาก App Store ของ Apple ทั่วโลก เพราะสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่โดดเด่นและส่งเสริมวัฒนธรรมได้ดีเยี่ยม


“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเฉลิมฉลองความสำเร็จของผู้ชนะรางวัล App Store Award ประจำปีนี้ที่ได้พลิกโฉมประสบการณ์ของแอปตลอดปี 2022 ด้วยมุมมองที่สดใหม่ มีความใส่ใจ และไม่ซ้ำใคร” Tim Cook, CEO ของ Apple กล่าว “นักพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นนักสร้างสรรค์ที่ทำงานคนเดียว เรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตนเองทั้งหมด หรือทีมระดับนานาชาติทั่วโลก ล้วนสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิธีที่แอปและเกมส่งเสริมวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง สร้างแรงกระเพื่อมในชุมชนและชีวิตของเราทุกคน”


ผู้ชนะของปีนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้มากมายใน App Store และระบบนิเวศอุปกรณ์ของ Apple แอปสื่อสังคม BeReal ช่วยให้ผู้ใช้รับรู้ข้อมูลที่แม่นยำเกี่ยวกับชีวิตของเพื่อนและครอบครัว ส่วนตัวติดตามการออกกำลังกาย Gentler Streak ช่วยให้ผู้ใช้สร้างสมดุลด้านฟิตเนสและการพักผ่อนเพื่อใช้ชีวิตให้มีสุขภาพดีได้อย่างต่อเนื่อง GoodNotes 5 ยกระดับการจดโน้ตขึ้นไปอีกขั้นด้วยการรองรับ Apple Pencil ที่ดีที่สุดในคลาส MacFamilyTree 10 กระตุ้นให้ผู้ใช้หันมาสำรวจลำดับเครือญาติของตนผ่านลำดับวงศ์ตระกูลที่สวยงาม และการทำงานร่วมกับคนที่รักทั่วโลก
Apex Legends Mobile นำเกมแนวแบทเทิลรอแยลที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วมาสู่ iPhone ปริศนาอันน่าจดจำใน Moncage ได้เล่นกับมุมมองอย่างชาญฉลาด และการต่อสู้กันด้วยการ์ดอย่างสนุกสนานใน Inscryption ก็ดึงดูดผู้เล่นด้วยการเล่าเรื่องในรูปแบบใหม่ El Hijo ที่ถ่ายทอดเรื่องราวในแบบตะวันตก เป็นเกมแนวลอบเร้นที่ได้รับการออกแบบมาอย่างชาญฉลาด ดูสวยงามตระการตาบนหน้าจอขนาดใหญ่ของ Apple TV เกมจำลองการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนใครจาก Apple Arcade อย่าง Wylde Flowers เชิญชวนให้ผู้เล่นเข้ามาสัมผัสโลกอันแสนมีเสน่ห์ ที่เต็มไปด้วยละครหลากหลายและมนต์คาถาต่างๆ

ผู้ชนะรางวัล App Store Award ประจำปี 2022

แอป iPhone แห่งปี:BeReal จาก BeReal


แอป iPad แห่งปี:GoodNotes 5 จาก Time Base Technology Limited

แอป Mac แห่งปี:MacFamilyTree 10 จาก Synium Software GmbH


แอป Apple Watch แห่งปี:Gentler Streak Workout Tracker, จาก Gentler Stories LLC

เกม iPhone แห่งปี:Apex Legends Mobile จาก Electronic Arts


เกม iPad แห่งปี:Moncage จาก X.D. Network Inc


เกม Mac แห่งปี:Inscryption จาก Devolver

เกม Apple TV แห่งปี:El Hijo จาก HandyGames

เกม Apple Arcade แห่งปี:Wylde Flowers จาก Studio Drydock Pty Ltd

ผู้ชนะรางวัลด้านการส่งเสริมวัฒนธรรม

นอกเหนือจากการมอบรางวัลแอปและเกมที่ดีที่สุดบนอุปกรณ์ของ Apple แล้ว บรรณาธิการของ App Store ของ Apple ได้คัดเลือกผู้ชนะรางวัลด้านการส่งเสริมทางวัฒนธรรมห้าราย ที่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของผู้คนและมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมอย่างยืนนาน ผู้ชนะในปีนี้ได้ส่งเสริมให้ผู้ใช้รู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง ทำความรู้จักกับผู้อื่น คารพพื้นเพและคนรุ่นก่อนพร้อมๆ กับเห็นภาพว่าจะพัฒนาโลกในปัจจุบันให้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างไร


How We Feel จาก How We Feel Project, Inc.โดยการขึ้นข้อความให้ผู้ใช้รู้เท่าทันสุขภาพทางอารมณ์ของตนมากขึ้นผ่านการเช็คอารมณ์ประจำวัน How We Feel ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายทอดความรู้สึกด้านลบเป็นคำพูด พร้อมกับมอบกลยุทธ์ในการจัดการอารมณ์ในขณะนั้น


Dot’s Home จาก Rise-Home Stories ProjectDot’s Home เน้นเรื่องความอยุติธรรมที่เกี่ยวเนื่องกันเป็นระบบในการจัดสรรที่อยู่และผลกระทบที่ตามมาต่อชุมชนคนผิวสี ผ่านเรื่องราวการเดินทางท่องเวลาที่น่าดึงดูดใจและผ่านการคิดมาอย่างดี


Locket Widget จาก Locket Labs, Incช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งภาพแบบสดๆ ไปยังหน้าจอโฮมของครอบครัวและเพื่อนๆ Locket Widget ผลักดันการสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างคนรัก โดยปราศจากแรงกดดันจากโซเชียลมีเดียแบบเดิมๆ


Waterllama จาก Vitalii Mogylevetsการออกแบบที่ร่าเริงสดใส และการให้คำแนะนำอย่างอ่อนโยน Waterllama ทำให้การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ใช้การท้าทายที่สร้างสรรค์ เตือนความจำ และตัวละครน่ารักน่ากอดเพื่อให้ผู้ใช้ทำตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้


Inua – A Story in Ice and Time จาก ARTE Experience Inua – A Story in Ice and Time นำผู้ใช้ผจญภัยในโลกแห่งเทพนิยายเพื่อให้ได้เรียนรู้เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่เป็นรากฐานของธรรมเนียม นิทานพื้นบ้าน และเรื่องเล่าน่าตื่นตาของชาวอินูอิต

Apple ได้มอบรางวัลเพื่อเป็นเกียรติแก่แอปและเกมที่ดีที่สุดในช่วงปลายปีมาเป็นเวลากว่าทศวรรษแล้ว ผู้ชนะรางวัลแต่ละรายการจะได้รับถ้วยรางวัลซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากไอคอนสีฟ้าของ App Store เพื่อเป็นเกียรติแก่ทีมนักพัฒนาที่ชนะ ถ้วยรางวัลได้รับการรังสรรค์ขึ้นด้วยมืออย่างพิถีพิถัน ประกอบด้วยชุดโลโก้ App Store ที่ตั้งอยู่บนอะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% ซึ่งใช้ทำผลิตภัณฑ์ของ Apple โดยมีการสลักชื่อผู้ชนะอีกด้านหนึ่ง