Elon Musk ได้ทำการทวีตข้อความต่อเนื่องเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ต่อว่า Apple ที่ทำการขู่จะถอดแอปทวิตเตอร์ออกจาก App Store โดยไม่บอกเหตุผล คาดว่านี่คือสัญญาณบ่งบอกว่า Apple จับตา Twitter อย่างใกล้ชิดว่าทำผิดนโยบายการใช้งานรึเปล่า

ภาพจาก thewhitonline

ในทวีตต่อมานั้นเขายังพูดถึงเรื่องการหักส่วนแบ่ง 30% ของ App Store ว่าเป็นภาษีลับ รวมถึงตั้งโพลถามความคิดเห็นเรื่องที่ Apple ควรเผยแพร่กฎการเซนเซอร์ที่ส่งผลต่อผู้ใช้งานหรือไม่ นอกจากนั้น Elon Musk  ยังบอกอีกว่า Apple ได้ถอนโฆษณาส่วนใหญ่ออกไปจากทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นช่องทางหลักในการโฆษณาเพื่อดึงให้คนไปโหลดแอป หาก Apple ถอด Twitter ออกจาก App Store ก็จะสูญเสียช่องทางหลักในการดึงคนมาโหลดแอปแม้จะยังใช้งานผ่านเว็บได้

นอกจากนั้นผู้พัฒนาแอปนั้นต้องจ่ายส่วนแบ่ง 15 -30% หากมีการขายของผ่านแอป ซึ่งหนึ่งในแผนการเพิ่มรายได้ของ Apple คือ บริการสมัครสมาชิกอย่าง Twitter Blue ซึ่งผู้ใช้จะต้องสมัครผ่านแอป ซึ่งนั่นหมายความว่า Apple จะได้ส่วนแบ่งตรงนี้ไปด้วย ซึ่งตอนนี้ทาง Apple เผชิญกับความท้าทายในเรื่องของส่วนแบ่งของ App Store กับ Spotify และ Epic Games ซึ่งพยายามจะให้ผู้ใช้จ่ายผ่านช่องทางของตัวเอง

มีข้อมูลว่าทั้งตัวแทนของ App Store และ Google Play ได้ทำการติดต่อ Twitter ไปช่วงต้นเดือนหลังจากที่ Musk เข้ามาเป็นเจ้าของใหม่เพราะแนวโน้ม hate speech มากขึ้น รวมถึง Phil Schiller ผู้บริหารของ Apple ก็ได้ทำการลบบัญชี Twitter หลังจากที่ Musk เข้ามา ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่านี่คือการเตรียมตัวสำหรับการต่อสู้ครั้งใหญ่ เพราะแผนก App review ของ Apple นั้นจับตาดูการบริหารจัดการเนื้อหาบน Twitter ภายใต้การคุมบังเหียนของ Musk อยู่

แล้ว Twitter มีแนวโน้มทำผิดกฎอะไรของ Apple บ้าง

  • Apple กำหนดให้แอปที่เป็น user-generated content อย่าง Twitter ต้องมีการจัดการที่แข็งแรง หากควบคุมได้ไม่ดีพอก็อาจจะถูกถอดออกไปได้ คล้ายกรณีของแอป Parler คู่แข่งของทวิตเตอร์ที่ถูกถอดออกไปเมื่อปี 2020. M
  • Apple กำหนดให้ผู้พัฒนาแอปจ่ายส่วนแบ่ง 15-30% แต่ทาง Epic Games นั้นใส่ช่องทางจ่ายเงินของตัวเองมาแทนเพื่อเลี่ยงการจ่ายส่วนแบ่ง จึงทำให้ Apple ถอดแอปออกไปจนกลายเป็นคดีฟ้องร้องตามมา

นอกจากนั้นยังมีเคสอื่นๆ เช่น เนื้อหา 18+ ซึ่งทวิตเตอร์เป็นหนึ่งในสื่อสังคมออนไลน์ที่เปิดให้แสดงเนื้อหาประเภทนี้ได้

ที่มา https://www.cnbc.com/2022/11/28/elon-musk-claims-apple-has-threatened-to-remove-the-twitter-app-.html