หนึ่งในนักร้องดังคนดังอย่างเลดีกาก้า ก็เลือกข้างในสงคราม browser มาอยู่ฝั่งกูเกิ้ลโครมนะเธอว์

ไม่ต้องสงสัยเลยว่ากากาดังแค่ไหน ลองคลิกหาในยูทูปดูก็จะรู้เองว่า เหล่า YouTubers ชาบูเธอแค่ไหน คลิปที่แฟนๆทำให้เธอเผลอๆจะมากกว่าเซเลบคนอื่นๆรวมกันด้วยมั้ง กาก้าเองก็ใช้  Chrome กับ YouTube extension เข้าช่วยติดตามความเคลื่อนไหวคลิปของแฟนๆที่ทำให้เธอ และนี่ก้อเป็นโฆษณาตัวใหม่ของ  Google Chrome ที่ได้นักร้องตัวแม่และเหล่าสาวกของเธอมาร่วมแสดง (กาก้า เรียกเหล่าแฟนคลับว่า  “little monsters” ) คลิปนี้มีความยาวหนึ่งนาทีครึ่งแสดงภาพของกาก้า และกิจกรรมของเหล่าแฟนๆทั่วโลกผ่านเพลงซิงเกิลใหม่ล่าสุด โดยจะเห็นได้ถึงพลังของเวปไซท์ ยูทูปและสื่อสังคมออนไลน์ที่สร้างสรรค์ช่องทางการปฎิสัมพันธ์ได้อย่างไร้ข้อจำกัด

โปรเจคนี้เิ่ริ่มต้นถ่ายกาก้าที่นิวยอร์คเมื่อ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา แล้วส่งให้สถานีโทรทัศน์เพื่อแพร่ภาพออกอากาศเป็นเวลา 10 วัน เมื่อซิงเกิลเพลงใหม่ “Edge of Glory” เริ่มออกอากาศวันที่ 9  ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเหล่าแฟนๆก็เริ่มอัพคลิปเพลงนี้ลงยูทูปของ ไม่ว่าจะเป็นร้องรำทำเพลง เต้นไปด้วย เล่นเพลง cover ด้วยเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ หลังจากนั้นกาก้าได้โพสต์ข้อความขอคลิปจากแฟนๆเพื่อใช้ในการถ่ายทำโปรเจคกาก้าโครม จากนั้นเพียงไม่กี่นาที แฟนๆต่างก็พร้อมใจกันอัพคลิปใหม่ๆนับร้อยคลิปขึ้นไปบนยูทูป

กระบวนการตัดต่อก็ดำเนินไปพร้อมกับคลิปใหม่ที่อัพโหลดเพิ่มขึ้นเรื่อย โดยตัดต่อเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 18 พฤษภา นำไปออกอากาศพร้อมกันทางเวปและรายการ  Saturday Night Live ที่กาก้าไปร่วมโชว์ด้วย

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=sDPJ-o1leAw&w=640&h=390]

VIA engadget