ด้วยความที่เพื่อนๆ ชอบอัพเกรดอุปกรณ์ Android กันบ่อยขึ้น โดยเฉพาะมือถือที่ทั้งเครื่องเก่าเครื่องใหม่ยังไงก็ยังคงเห็นมันค้างเติ่งอยู่ใน Play Store ของ Google ว่าแล้วเรามาดูวิธีลบ หรือซ่อนมือถือเก่าไม่ให้ปรากฎขึ้นมาอีกกันดีกว่าค่ะ

เทคนิคนี้ซีเห็นมาจาก cnet คิดว่า น่าจะเป็นประโยชน์ก็เลยนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ปกติ Google จะเก็บข้อมูลการใช้มือถือ Android ของเราทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชันต่างๆ ที่โหลดฟรี และซื้อมา ไปจนถึงอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่ใช้งานด้วย โดยมือถือ และแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนกับ Google Account จะซิงค์อัตโนมัติกับ Play Store เพื่อให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งแอพใหม่ๆ จากเว็บบราวเซอร์ได้ด้วย 😛 อย่างไรก็ดี เพื่อนๆ สามารถเพิ่มรายการอุปกรณ์เข้าไปใน Play Store ได้หลายเครื่อง (ไม่รู้ว่าจำกัดจำนวน หรือเปล่า?)  ทำให้เวลาแสดงผลอุปกรณ์ที่เข้ากันได้กับแอพที่จะโหลด มันก็จะแสดงรายชื่ออุปกรณ์ทั้งหมดขึ้นมาค่ะ ซึ่งรวมถึงเครื่องเก่าที่เราไม่ใช้แล้ว มาดูกันค่ะว่า เราจะจัดการกำจัดรายชื่ออุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้วออกไปได้อย่างไร

การลบรายชื่ออุปกรณ์ Android เก่าออกไป โดยให้เพื่อนเปิดเว็บบราวเซอร์บนคอมพิวเตอร์ (แมค หรือพีซี) แล้วเข้าไปที่ Google Play จากนั้นที่มุมบนขวาคลิกไอคอนรูปเกียร์ เลือกคำสั่ง Settings (ตั้งค่า) เสร็จแล้ว เพื่อนๆ จะเห็นหน้าเว็บที่มีไตเติ้ลเขียนว่า “My Devices” ซึ่งแสดงรายชื่อมือถือ และแท็บเล็ตทั้งหมดที่คุณได้เคยลงทะเบียนไว้กับบัญชีผู้ใช้ Google ของคุณดังรูปข้างล่างนี้ค่ะ

ขั้นตอนต่อมาให้เพื่อนๆ เลือกยกเลิกเช็คบ๊อกซ์ (uncheck) หน้าข้อความ Show in menus ในเซ็คชั่น VISIBILITY ในภาพจะยกเลิกรายการที่สามค่ะ (HTC Desire HD)  เครื่องเก่าไม่ใช้แล้ว เพียงแค่นี้ เวลาคลิกที่ “This app is compatible with all of your devices.” ในหน้าติดตั้ง App ของ Play มันก็จะไม่แสดงชื่อมือถือรายการที่สามขึ้นมาให้เห็นแล้วค่ะ

นอกจากลบรายชื่อได้แล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถเปลี่ยนชื่อที่ใช้แสดงผลใน Play ได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งจากขั้นตอนในหน้าแสดงรายชื่ออุปกรณ์ Android ของคุณ (My Devices) ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่า แต่ละรายการจะมีปุ่มแก้ไข (Edit) ที่ด้านขวาด้วย คลิกปุ่มนี้ เพื่อนๆ สามารถแก้ไข NICKNAME ของอุปกรณ์แต่ละตัวได้ค่ะ แทนที่จะเห็นเป็นชื่อรุ่นที่ไม่สื่ออะไรมากมาย จะได้รู้กันสักทีว่า มีอุปกรณ์อะไรบ้างค่ะ แก้ไขเสร็จแล้ว คลิกปุ่ม Update นะคะ 😀

via cnet