สุขสันต์วันเสาร์นะคะ เช้านี้ซีมีรายงานอัพเดทเกี่ยวกับแก็ดเจ็ตที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ นั่นก็คือ นาฬิกาอัจฉริยะ หรือ smart watch ซึ่งหลังจาก Samsung ปล่อยข่าวเกี่ยวกับ Galaxy Gear มาได้ระยะหนึ่ง ล่าสุดถึงทีของ Google แล้ว

ความจริง เมื่อต้นปี Google ตกเป็นข่าวในเรื่องของการเตรียมแผนพัฒนานาฬิกาข้อมืออัจฉริยะมาแล้ว แต่ช่วงนั้นมือถือยังอยู่ในกระแสหลัก โดยเฉพาะประเภทจอใหญ่พร้อมสไตลัส หรือกล้องเลิศเกินหน้า DSLR  แต่พอถึงช่วงกลางปี ตลาดมือถือเริ่มอิ่มตัว เพราะทุกแบรนด์ออกเร็ว ออกบ่อย จนผู้ใช้ปรับตัวไม่ทัน รุ่นเก่าไม่คุ้นรุ่นใหม่มาแล้ว ซึ่งมันอาจถึงเวลาที่หลายๆ แบรนด์คงต้องหาทางเปิดสินค้าใหม่ที่จะช่วยส่งผลดีให้กับตลาดมือถือได้ด้วย นั่นก็คือ Smart Watch นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะคู่หูมือถือสมาร์ทโฟน พูดถึงเรื่องของแก็ดเจ็ตใหม่นี้ เจ้าแรกที่น่าจะให้เครดิตในความกล้าเปิดตลาดนี้เมื่อสองปีก่อนเห็นจะได้นั่นก็คือ Sony แต่มันอาจจะเร็วไปหน่อย ก่อนที่จะมีโปรเจ็กต์บน Kickstarter ที่ชื่อว่า Pebble นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะที่ใช้ e-ink ที่ได้รับการต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง และก็มาถึงกระแสของ Galaxy Gear ที่หลายคนสนใจกัน

ก่อนที่จะย้อนประวัติศาสตร์ไปกันไกล กลับมาที่ประเด็นข่าวเช้านี้กันต่อดีกว่าค่ะ เรื่องของเรื่องก็คือ Google เล็งเห็นว่า ตลาด Wearable Gadget อย่างสมาร์ทวอทช์น่าจะมีอนาคตพอสมควร หากจะเริ่มต้นนับหนึ่งตอนนี้ มีโอกาสเพี่ยงพล้ำ การมองหาบริษัทที่ผลิตภัณฑ์น่าสนใจอยู่แล้ว เพื่อซื้อมาพัฒนาต่อน่าจะเร็วกว่า ล่าสุด Google ก็ไปสะดุดตาเข้ากับบริษัทที่ชื่อว่า WIMM Labs และได้แอบทาบทามสู่ขอกันเงียบๆ ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อกลางปีที่ผ่านมา แหล่งข่าวอย่างเว็บไซต์ GigaOM อ้างว่า พนักงานของ WIMM Labs ทำงานร่วมกับทีม Android ของกูเกิ้ลมาระยะหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตาม หากตามรายงานนี้ไม่คลาดเคลื่อนไปจากความจริงมากนัก เราคงได้เห็นสมาร์ทวอทช์ของ Google ตามหลัง Galaxy Gear มาติดๆ อย่างแน่นอน ที่สำคัญ Google คงรอดูอยู่ว่า นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะของ Samsung จะได้รับการตอบรับดีแค่ไหน และยังขาดฟีเจอร์อะไรที่ผู้ใช้อยากได้ อย่างน้อยการปล่อยข่าวลักษณะนี้ ก็อาจทำให้ผู้บริโภคอีกกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะสาวกของ Google จะรอดูสมาร์ทวอทช์ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก WIMM Labs ว่าเป็นอย่างไร เอาเป็นว่า ตอนนี้รอดูวันที่ 4 กันยายน ก่อนดีกว่า อาจจะมีอะไรเซอร์ไพรส์ผู้ใช้อย่างเราอีกก็ได้นะคะ 😀

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=r-77ZYCYLSo[/youtube]

via cnet