ช่วงนี้สื่อต่างประเทศหลายสำนักออกมาพูดเรื่องแนวโน้มเกียวกับผลิตภัณฑ์ไฮเทค-แก็ดเจ็ตปีหน้า แต่มีรายงานหนึ่งที่น่าสนใจ โดยอ้างแหล่งข่าวเป็นบริษัทในเอเซียที่ระบุว่า กำลังเตรียมการผลิต iPad จอใหญ่กว่ารุ่นปัจจุบัน

แม้จะเข้าสู่ช่วงปลายปีแล้ว ข่าวลือของแอปเปิ้ลยังมีออกมาส่งท้ายให้ได้ติดตามกันอีกจนได้ รายงานจากเว็บไซต์ Digitimes อ้างแหล่งข่าวจากผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลในเอเซียเผย บริษัทชื่อผลไม้กำลังเตรียมผลิตแท็บเล็ต หรือ iPad ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ 12.9 นิ้ว เพื่อเปิดตัวและวางตลาดในช่วงเดือนตุลาคม 2014 รายงานนี้มีการเปิดเผยออกมาหลังจากที่วอลสตรีทเจอนัลได้เคยเปิดประเด็นไว้ในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้ ซึ่งระบุตรงกันว่า แอปเปิ้ลกำลังเตรียมผลิต iPad ที่มีจอขนาดเล็กกว่า 13 นิ้วเล็กน้อย ในขณะที่ดิจิไทมส์อ้างว่า Apple จะผลิตไอแพดรุ่นใหม่โดยใช้โรงงานผลิตในไต้หวันชื่อว่า Quanta Computer อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า ระยะหลัง (จากสตีฟ จอบส์เสียชีวิต) ดูเหมือน Apple จะเก็บความลับเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ไม่ค่อยจะได้ ภาพหลุด ข่าวรั่ว ที่ออกมาก่อนการเปิดตัว มักจะไม่พลาด แต่ถ้าติดตามกันจริงๆ ก็จะเห็นว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple จะสะท้อนแนวโน้มความต้องการของตลาด อย่างเช่น การที่ไอโฟนรุ่นใหม่จอใหญ่ขึ้น หรือแม้แต่การที่แอปเปิ้ลทำสมาร์ททีวี

หากย้อนกลับไปในช่วงที่แอปเปิ้ลรุ่งสุดขีด ภายใต้การนำของซีอีโอที่เป็นไอดอลของคนทั้งโลกอย่าง สตีฟ จอบส์ บริษัทชื่อผลไม้แห่งนี้จะหลีกเลี่ยงการวิ่งตามแนวโน้ม โดยจะเปิดทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคแทน ตลอดจนเปิดตัวสินค้าในหมวดใหม่ให้ตลาดเป็นผู้ตามมากกว่า ดังนั้นการมีข่าวว่า แอปเปิ้ลจะทำไอแพดจอใหญ่ถึง 12.9 นิ้วดูจะย้อนแย้งกับกระแสตลาดปัจจุบันที่หันไปทางไหนก็มีแต่คนใช้แท็บเล็ตที่มีจอเล็กลง และมือถือจอใหญ่ นอกจากนี้ ทิม คุก เพิ่งกล่าวในงานขอบคุณพนักงานถึงแผนใหญ่ (big plan) ที่เขาเชื่อว่า ผู้บริโภคจะต้องชื่นชอบ ซึ่งหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในแผนใหญ่ อาจจะเป็น iPad 13 นิ้วก็ได้ บางทีอาจถึงเวลาอีกครั้งที่ Apple ต้องกลับมายึดมั่นตรรกะความคิดเดิมที่คิดต่างจากตลาด แต่ตรงความต้องการผู้บริโภค นั่นหมายความว่า ปีหน้าเราอาจจะได้เห็น iPad จอใหญ่ที่น่าจะเหมาะกับตลาดการศึกษาที่แอปเปิ้ลกำลังจับจ้องด้วยตาเป็นมัน ว่าแต่จอใหญ่ขนาดนี้ มันเท่ากับโน้ตบุ๊กเลยนะคะ 😀

via macrumors