อ่านข่าวหนักๆ มาสองเรื่องติดต่อกันแล้ว ซีว่า เรามาติดตามเรื่องสนุกๆ กันบ้างดีกว่าค่ะ เชื่อว่า เพื่อนที่เคยใช้วิดีโอแชทอาจจะเคยรู้สึกไม่อยากให้ใครเห็นหน้าตาที่แท้จริง เพราะไม่ค่อยมั่นใจเว็บแคมตรงหน้าสักเท่าไร เช้านี้ซีมีคำคอบที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า Skype เป็นโปรแกรมวิดีโอแชทยอดนิยม เพราะฉะนั้นใครที่หาญกล้ามาสู้ต้องมาพร้อมไอเดียที่ไม่ธรรมดา ซึ่งล่าสุด FaceRig พบคำตอบในการใช้วิดีโอแชทที่ผู้นำตลาดอาจจะคิดไม่ถึง นั่นก็คือ การเปลี่ยนตัวคุณ (แปลงกาย)ในวิดีโอแชทเป็นคนอื่น สัตว์ หรือตัวละคอนเกมต่างๆ ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถแชทกับคู่สนทนาได้อย่างมั่นใจขึ้น หรือไม่ต้องโกนหนวด หวีผม แต่งหน้า แต่งตัวให้หล่อสวยก่อนจะยื่นหน้าเข้าไปค่ะ อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการแปลงกายเข้าไปในวิดีโอแชทไม่ได้เป็นเหตุผลหลักเสียทีเดียวสำหรับการสร้าง FaceRig ขึ้นมา แต่สิ่งที่โปรแกรมต้องการก็คือ การทำให้ผู้ใช้กล้าใช้บริการพวกนี้มากขึ้น

ความสนุกของ FaceRig ก็คือ การทำให้คุณสามารถแสดงบทบาทเป็นตัวละคอนต่างๆ บนหน้าจอวิดีโอแชท ซีลองดูคลิปสาธิตการทำงานของมันแล้ว น่าสนุกมากๆ เลย มันเหมือนในเทพนิยายแฟนตาซียังไงยังงั้น ซึ่งนอกจากจะแปลงกายได้แล้ว มันยังเปลี่ยนเสียงให้เราได้อีกด้วย อันนี้ไม่ธรรมดาเลย ดูๆ ไปทำให้ซีนึกถึง cosplay แต่นี่มันเจ๋งกว่า การใช้งานก็แค่มีโปรแกรม FaceRig กับเว็บแคม อะไรมันจะง่ายขนาดนี้ แต่ก่อนที่คุณจะรีบไปดาวน์โหลด ซีต้องขอขัดจังหวะก่อนนิดนึง เนื่องจากบริษัทผู้พัฒนา FaceRig ยังคงระดมทุนอยู่บนเว็บไซต์ Indiegogo ซึ่งตัวโปรแกรมยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดตอนนี้ค่ะ คงต้องรอไปก่อน อย่างไรก็ดี FaceRig จะเปิดตัวให้ใช้กันถึง 5 เวอร์ชัน คือ Classic (ดาวน์โหลดฟรี) Pro (จ่ายตังค์) Studio (สำหรับธุรกิจ และนักพัฒนาเกม) AudioLite (มีส่วนแปลง และผสมเสียง) และ Mobile (เวอร์ชันบนมือถือ แท็บเล็ต) ค่ะ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=cbIWRd514-s[/youtube]

via FaceRig