ตอนนี้หลายๆคนทำงาน Work From Home ที่บ้านก็มักจะใช้แอปวิดีโอคอลต่างๆในการประชุมทางไกล วันนี้เราจะแนะนำแอป Snap Camera ที่สามารถใส่ฟิลเตอร์ให้กับหน้าคุณ แถมยังใช้งานกับแอปอื่นอย่าง Zoom หรือ Microsoft Teams มาช่วยสร้างสีสันให้การปะชุมให้สนุกขึ้น จะได้ไม่เครียดกัน

ก่อนอื่นเลยให้เราทำการโหลดแอป Snap Camera ลงคอมพิวเตอร์ก่อน สามารถโหลดได้ทั้ง Mac และ Windows ซึ่งผู้พัฒนาก็ไม่ใช่ใครที่ไหนก็คนพัฒนาแอป Snapchat ที่หลายคนคุ้นอยู่แล้วบนสมาร์ตโฟน ที่มีฟีเจอร์เด่นอย่าง Snapchat lenses นั่นเอง จริงๆแอปนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2018 แล้วได้รับความนิยมในหมู่นักแคสเกมบน Twitch เอาไว้เพิ่มลูกเล่นให้ดูน่าสนใจขึ้น

เมื่อเราติดตั้งแอป Snap Camera ลงบนคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว ให้เราเข้าไปตั้งค่าเลือกกล้องหลักของเรา จากนั้นก็เลือกส่องฟิลเตอร์ที่ชอบมาใช้งาน ซึ่งเขาก็มีแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ทั้งน่ารัก ตลก เปลี่ยนสี หรือแปลงตัวเองเป็นคาแรคเตอร์ต่างๆ

การใช้งานกับ Zoom

จริงๆใน Zoom นั้นสามารถเปลี่ยนฉากหลังได้อยู่แล้วสำหรับสร้างสีสันในการประชุมแต่นั้นอาจจะยังไม่พอเพราะตัวเลือกยังมีไม่เยอะเท่าไหร่ ถ้าหากอยากใช้ Snap Camera กับ Zoom ไม่ยากเลยค่ะ ให้เราเปิดแอป Snap Camera แล้วเลือกฟิลเตอร์ที่ต้องการ ซึ่งเราจะเลือกฟิลเตอร์หัวมันฝรั่งที่เคยเป็นข่าวเมื่อสองสามวันก่อนมาลองใช้งานดู

จากนั้นให้เปิด Zoom ขึ้นมา ก่อนจะเริ่มประชุมที่มุมซ้ายล่างของหน้าจอเราจะเห็นคำว่า “Start video” ที่ปิดการทำงานอยู่ ให้เรากดที่ลูกศรที่อยู่ด้านขวามือ แล้วทำการเลือก Snap Camera ให้เป็นกล้องหลักแทน เท่านี้ก็กดเริ่มประชุมได้ ภาพเราบนหน้าจอก็จะเปลี่ยนเป็นหัวมันฝรั่งซึ่งเราขยับยังไงมันก็จะขยับตามอย่างนั้นเลยค่ะ

ถ้าเราอยากจะเปลี่ยนไปใช้ฟิลเตอร์อื่น ให้เรากลับไปเปลี่ยนในแอป Snap Camera จากนั้นภาพวิดีโอใน Zoom ก็จะเปลี่ยนตามอัตโนมัติตามฟิลเตอร์ที่เราเลือกเลยค่ะ

การใช้งานกับ Microsoft Team

การใช้งานกับ Microsoft Teams ก็มีขั้นตอนที่คล้ายกันคือ เปิดแอป Snap Camera ขึ้นมาก่อนแล้วทำการเลือกฟิลเตอร์ที่เราชอบ เมื่อถึงเวลาประชุมให้เราเลือก Snap Camera เป็นกล้องหลักแทนกล้องเว็บแคมของเรา

ให้เรากดที่รูป ‘Profile’ ของเรา เลือกการตั้งค่า เลือกอุปกรณ์ ตรงหัวข้อกล้องให้เปลี่ยนเป็น Snap Camera เท่านี้ก็เรียบร้อย

การใช้งานกับ Skype

ส่วนการตั้งค่าใน Skype นั้น ให้เรากดที่ปุ่มสามจุดที่อยู่มุมซ้ายบน

จากนั้นเลือก Settings > Audio & Video  ให้กดลูกศรทที่ตรงหัวข้อ camera เลือก Snap Cameraให้เป็นกล้องหลัก

แน่นอนว่าแอปประชุมงานอื่นๆก็สามารถใช้วิธีแบบเดียวกันนี้ได้เพียงแค่ไปเปลี่ยนตรงหัวข้อกล้องนั่นเอง อย่าลืมลองไปใช้งานกัยดูนะการประชุมงานของคุณจะไม่เป็นเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป