แม้ สตีฟ จอบส์ จะไม่สนับสนุน Flash แบบสุดโต่ง แล้วหันไปให้ความสำคัญกับ HTML5 แทน แต่ปฎิเสธไม่ได้นะคะว่า วันนี้เราก็ยังพบเห็นเว็บไซต์ที่ใช้โปรแกรมเล่น Flash สร้างภาพเคลื่อนไหว หรือเพื่อการโต้ตอบกับผู้ใช้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ถ้าเป็นคนใช้อุปกรณ์ iOS จะทราบทันทีที่พบว่าเว็บไซตที่เข้าไปใช้ Flash เพราะมันจะหายไปเลยทั้งก้อนในหน้าเว็บ – -” ประเด็นที่จอบส์อยากให้เลิกใช้ Flash กับโลกออนไลน์ก็เนื่องจากมันใช้พลังประมวลผลมาก ทำให้ iPad หรือแม้แต่ iPhone หมดแบตไวขึ้น แต่มันยังมีอีกประเด็นหนึ่ง ซึ่งระยะหลังจะได้ยินข่าวว่า Flash มีข้อผิดพลาดของระบบรักษาความปลอดภัยที่ทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่เริ่มหน่ายพอสมควร ที่สำคัญช่องโหว่ของการทำงานที่พบส่วนใหญ่ร้ายแรงอีกต่างหาก ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งมีการพบช่องโหว่ใน Flash Player ที่ทาง Adobe ระบุว่า แฮคเกอร์สามารถสร้างไฟล์ Flash ที่มีคอนเท็นต์อันตรายเข้าโจมตี ตลอดจนควบคุมการทำงานของพีซีได้ เมื่อเหยื่อเปิดไฟล์ดังกล่าวด้วยโปรแกรม Microsoft Word

โดย FlashPlayer ที่ได้รับผลกระทบจะเป็นเวอร์ชัน 11.9.900.152 และเวอร์ชันก่อนหน้านี้ และมีช่องโหว่ทั้งบน Windows และ Macintosh แต่ถ้าเป็น linux จะเป็น Adobe Flash Player เวอร์ชัน 11.2.202.327 นอกจากนี้ยังมีอยู่ใน Adobe AIR 3.9.0.1210 และเวอร์ชันก่อนหน้านี้ทั้งบน WIndows และ Mac เช่นเดียวกัน ไม่เพียงแต่จะมีผลกระทบกับผู้ใช้พีซีเท่านั้น เพราะตั้งแต่ไหนแต่ไรมา Flash จะมีการทำงานบนมือถือด้วย ดังนั้นสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ รีบตรวจสอบด่วนว่า Adobe AIR ของคุณเป็นเวอร์ชัน 3.9.0.1210 หรือเวอร์ชันก่อนหน้านี้ เพราะคุณกำลังเสี่ยงต่อการโดนเล่นงานจากช่องโหว่ที่พบด้วยเช่นกัน

ล่าสุดทาง Adobe ได้ออกอัพเดทที่อุดช่องโหว่นี้มาแล้ว ถ้าเป็นผู้ใช้ Flash Player 11.9.900.152 และเวอร์ชันก่อนหน้านี้บน Windows และ Mac ให้อัพเดทเป็นเวอร์ชัน 11.9.900.170 ส่วนเวอร์ชัน Linux ให้อัพเดทจาก Flash Player 11.2.202.327 และเวอร์ชันก่อนหน้านี้ เป็น Flash Player 11.2.202.332 สำหรับพื่อนๆ ใช้ Adobe Flash Player 11.9.900.152 ที่ติดตั้งใน Chrome มันจะอัพเดทโดยอัตโนมัติใน Google Chrome เวอร์ชันล่าสุดทั้งบน Windows, Mac และ Linux และถ้าเป็น IE 10 หรือ 11 ก็จะอัพเดทโดยอัตโนมัติเช่นกัน รวมถึงเวอร์ชันบน Windows 8 ด้วยค่ะ ส่วน Adobe AIR 3.9.0.1210 (เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้สร้างแอพบน OS ได้หลากหลายในคราวเดียวรวมถึง Android) และเวอร์ชันก่อนหน้านี้ที่มีข้อผิดพลาดทั้งบน Windows และ Mac จะต้องอัพเดทเป็นเวอร์ชัน Adobe AIR 3.9.0.1380

คำถามคือ แล้วจะตรวจสอบตัวเองได้อย่างไรว่า ใช้ Adobe Player เวอร์ชันอะไรอยู่ ปกติคอนเท็นต์ที่เป็น Flash ตอนนี้จะมีอยู่บน YouTube ดังนั้น เพื่อนๆ สามารถเช็คได้จาก Flash Player ที่เล่นวิดีโอ โดยคลิกขวาบนคลิป YouTube ซึ่งคอนเท็กว์เมนูจะโผล่ขึ้นมา เพื่อนๆจะเห็นรายการล่างสุดที่ระบุเวอร์ชัน ดังรูป

แต่สำหรับ Android ให้แตะไอคอน Settings ตามด้วย Application Manager

เลื่อนรายการ App ไปเรื่อยๆ จนพบ Adobe Air แล้วแตะที่รายการนี้ เพื่อนๆ ก็จะทราบเวอร์ชันของ Adobe Air ที่อยู่บนมือถือ หรือแท็บเล็ตที่ใช้อยู่ได้ทันทีค่ะ

ในส่วนของการอัพเดท ให้เข้าไปที่ Adobe Flash Player Download Center  สำหรับผู้ใช้ Flash Player 11.7.700.252 และเวอร์ชันก่อนหน้านี้ทั้งบน Windows และ Mac ที่ไม่สามารถอัพเดทเป็น Flash Player 11.9.900.170 คลิกที่นี่ค่ะ ส่วนผู้ใช้ Android ควรจะเช็คอัพเดท หรือเข้าไปที่ Google Play Store เพื่ออัพเดท เฮ่อ…วุ่นวายจริงๆ เลย – -” แต่ก็ปลอดภัยไว้ก่อน เพราะเรายังใช้มันอยู่นี่คะ

via Adobe