รายงานล่าสุดที่ว่า iPhone 5s ลดราคาลง ทำให้ข่าวที่อ้างว่า Apple กำลังเตรียมการเปิดตัว iPhone 6 ให้เร็วขึ้นกว่าเดิมมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก โดยหวังว่า iPhone รุ่นใหม่จะแตะเบรคมือถือ Android ด้วยจอที่ใหญ่ขึ้น และบางลงกว่าเดิมได้

iphone-air-iphone-concept

ก่อนหน้านี้ ซีได้แนะนำคอนเซปต์ของ iPhone 6 กันไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ความสนใจในไอโฟนรุ่นใหม่ยังคงมีมาอย่างต่อเนื่อง ว่าแล้วนักออกแบบนามว่า Sam Beckett ได้ปล่อยคลิปคอนเซปต์ของ iPhone 6 ออกมา โดยเขาเรียกมันว่า iPhone Air ซึ่งเผยให้เห็นดีไซน์ของไอโฟนรุ่นใหม่ที่น่าจะถูกใจผู้ใช้ทั่วโลก ทั้งนี้คอนเซปต์ iPhone Air ของเขาจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล หรือคิดเป็นความหนาแน่นพิกเซลอยู่ที่ 468 ppi หากเทียบขนาดของหน้าจอ iPhone Air กับ iPhone 5S จะใหญ่ขึ้น 17% ในขณะที่มีจำนวนพิกเซลมากขึ้นกว่าเดิมถึง 68% เรียกว่า ไม่ใช่แค่ใหญ่กว่าเดิมเท่านั้น แต่จะคมชัดกว่าเดิมอีกด้วย

iphone-air-concept

และอย่างที่หลายๆ คนคาดหวังกันเอาไว้ นั่นก็คือ iPhone Air ตามคอนเซปต์ของ Beckett จะมีความหนาแค่ 7 มม. หรือบางกว่า iPhone 5s ประมาณ 9% อย่างไรก็ดี ตัวเครื่องของ iPhone Air จะใหญ่กว่า iPhone 5s ประมาณ 8% ทั้งๆ ที่หน้าจอใหญ่กว่าเดิมเกือบ 20% ส่วนกระจกครอบแก้วบนหน้าจอจะเป็นแซฟไฟร์แทนที่จะเป็นกอริลล่าแบบเดิม ซึ่งด้วยกระจกแบบนี้ทำให้สามารถออกแบบ iPhone ที่มีความโค้งมนได้มากกว่าเดิม ส่วนกล้องหลังจะมีความละเอียด 10 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f1/8 พร้อมด้วยโพรเซสเซอร์ A8 ที่ทำงานเร็วขึ้น ทางผู้ออกแบบคอนเซปต์ iPhone Air ยังไม่ลืมที่จะใส่แอพ Healthbook ไว้ที่หน้าจอโฮม ซึ่งเป็นแอพใหม่ที่มีข่าวว่าจะมาพร้อมกับ iOS 8

iphone-air-iphone-concept-3

โดยสรุปคอนเซปต์ของ iPhone Air หรือ iPhone 6 ของนักออกแบบรายนี้ก็คือ ดีไซน์ตัวเครื่องยังคงเหมือน iPhone 5s และ iPhone 5 แต่จะบางกว่าเดิม จอใหญ่ขึ้นเกือบเต็มพื้นที่ด้านหน้า (ขนาดหน้าจอกว้างซะจนเกือบชิดขอบด้านข้าง) อย่างไรก็ดี ซีว่า คอนเซปต์ของ iPhone Air ที่ทำออกมาดูดีกว่าคลิปคอนเซปต์ iPhone 6 ที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้มากทีเดียว โดยเฉพาะการดึงจุดเด่นของการออกแบบ iPad Air และ iPad Mini มาเป็นส่วนผสม ซึ่งถือได้ว่าเป็นการรวมเสน่ห์ชวนหลงไหลที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวมากทีเดียว

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=sPY5Bu67iY4[/youtube]

อ้อ…เกือบลืมไป ชื่อ iPhone Air นี้ได้มาจากการที่ผู้ออกแบบเชื่อว่า มันเป็นอีกวิธีหนึ่งในการที่ Apple จะสามารถแยกการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ iPhone ได้เป็นสองตลาดคือ ตลาดพรีเมี่ยม กับตลาดผู้ใช้ทั่วไป ซึ่ง iPhone Air จะจับกลุ่มลูกค้าไฮเอ็นด์ ส่วนการออกแบบนอกจากจะดึงจุดเด่นในดีไซน์ของผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนๆ โดยเฉพาะสายพันธุ์ Air และ Mini แล้ว Beckett ยังใช้ข้อมูลจากข่าวลือที่มีกันออกมาเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบด้วย จึงทำให้ดีไซน์ของ iPhone Air ดูมีความเป็นไปได้ที่จะละม้ายคล้ายของจริงมากที่สุดค่ะ

via: YouTube