เวลาที่คุณจะตกแต่งห้องสิ่งที่จำเป็นต้องทำก็คือวาดแผนผังของห้องเพื่อจะได้รู้ว่ากว้างยาว พอสำหรับเฟอร์นิเจอร์ขนาดเท่าไหร่

roomscan1

เมื่อก่อนที่ยังไม่มีสมาร์ทดฟนเวลาจะวัดห้องก็ต้องเอาตลับเมตรมาวัด จดข้อมูลลงกระดาษแล้ววาดภาพขึ้นมา  แต่เดี๋ยวนี้ชีวิตเราสะดวกขึ้นด้วยแอพที่ช่วยวัดและสร้างแบบแปลนได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิม ด้วยวิธีที่ต่างออกไป

RoomScan ถือเป็นแอพบนไอโฟนที่ออกแบบมาเพื่อช่วยทุนแรงของคุณ คุณสามารถสแกนห้องสร้างแผนผังได้อย่างรวดเร็ว แค่เปิดแอพขึ้นมาแล้วนำไปแนบกับผนังเพียงไม่กี่นาที ทำให้ครบทุกด้านเท่านี้ก็เรียบร้อยขอเพียงห้องขอคุณเป็นรูปทรงเลขาคณิตก็พอ ถ้าห้องใครผนังโค้งหรือแปลกกว่าชาวบ้านแอพนี้ก็ช่วยไม่ได้ค่ะ วัดเสร็จแล้วแอพยังช่วยประมาณความยาวและขนาดพื้นที่ห้องให้เสร็จสรรพเลยค่ะโดยมีระยะผิดพลาดอยู่ที่บวก/ลบ 10 เซนติเมตร ถ้าใครอยากได้ตัวเลขที่แม่นยำจริงๆก็ต้องใช้ตลับเมตรหรือเลเซอร์วัดเอาเองนะ

ตัวแอพนั้นปกติให้โหลดไปใช้กันฟรีๆ แต่ใช้วัดได้แค่ห้องเดียวนะคะ ถ้าอยากให้แบบแปลนของคุณมีประตู หน้าต่างเพิ่มเข้ามาก็ต้องโหลดเวอร์ชั่นโปรมาใช้ สนนราคาก็อยู่ที่  $4.99 หรือประมาณ 165 บาทค่ะ ส่วนคลิปวิดีโอด้านล่างนี้เป็นการสาธิตใช้งานจริง ด้วยการวัดผนังสร้างแบบแปลนบ้านหนึ่งชั้นที่มี 7 ห้องในเวลาแค่ 8 นาทีเองค่ะ ถือว่ารวดเร็วมากๆ

[youtube]http://youtu.be/jUBCh8IAyC8[/youtube]

VIA redferret