ใครที่คิดถึง iPod Classic ที่มี Click wheel เป็นตัวควบคุม ตอนนี้มีคนหัวใสทำคีย์บอร์ดไอโฟนให้เป็น Click Wheel เพื่อใช้งานได้เหมือนไอพอด

Click_Wheel_keyboard

Adam Bell นักพัฒนาแอปชาวแคนาดา ได้ทำแอปที่คนใช้ไอพอดจะต้องถูกใจ ด้วยอินเตอร์เฟซแบบคลิกวีล หมุนไปหมุนมาแบบสมัยก่อน ที่สำคัญยังโหลดฟรีอีกด้วยแอปนี้มีชื่อว่า Click Wheel Keyboard มันก็คือแป้นพิมพ์ที่พัฒนาโดย third-party คุณสามารถลงเพิ่มเติมได้ใน iOS 8 ขึ้นไป เมื่อติดตั้งเสร็จก็สามารถเปลี่ยนมาใช้แป้นอันนี้ได้ ตัวแป้นจะทำออกมาเป็นรูปคลิกวีลที่เป็นสัญลักษณ์ของไอพอดคลาสสิค โดยแถบสี่เหลี่ยมด้านบนก็จะแสดงเป็นตัวอักษร A- Z รวมถึงตัวเลขและสัญลักษณ์ต่างๆ ส่วนคนที่ชอบใช้อีโมจิ แอปนี้ก็เลือกได้เหมือนกันแต่จะอยู่หน้าหลังๆเลย (รวมถึงอีโมจิที่เพิ่มความหลกหลายทางชาติพันธุ์ที่เพิ่งออกใน iOS 8.3 ก็สามารถใช้งานได้)

ในการใช้งานคุณจะต้องทำการหมุนเลือกตัวอักษรที่ต้องการพิมพ์ทีละตัว จากซ้ายไปขวา นอกจากนั้นแอปนี้ยังมีเสียงประกอบแบบเดียวกับตอนที่คุณใช้งานคลิกวีลบนไอพอดด้วย ไม่ว่าจะเป็นการหมุนหรือกดปุ่มตรงกลางเพื่อทำการเลือกหรือตกลง ตัวแอปยังมีปุ่มลับที่ช่วยให้แก้ไขข้อความสะดวกขึ้น จะได้ไม่ต้องมานั่งลบแล้วพิมพ์ใหม่ให้เสียเวลา เช่น แตะที่ว่างด้านขวาของคลิกวีลจะเป็นการกด space เพื่อเว้นวรรค, กดที่ว่างด้านบนจะเป็นการลบ (หรือจะใช้ปุ่มลบที่อยู่มุมขวาล่างของจอก็ได้) และการกดที่ว่างด้านล่างก็จะเป็นการสลับระหว่างตัวพิมพ์ใหญ่กับตัวพิมพ์เล็กค่ะ

[youtube]https://youtu.be/RdaE3b_uAiw[/youtube]

VIA Slashgear