Google I/O 2015 ใกล้จะเริ่มงานแล้ว เราลองมาเก็งข้อสอบว่าปีนี้น่าจะได้เห็นอะไรบ้าง

11054822_893749007333159_3154259394608851277_o

Android Ecosystem

G1 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เครื่องแรกเริ่มวางจำหน่ายเมื่อเดือนตุลาคม 2008 จนมาถึงวันนี้มีสมาร์ทโฟนวางขายหลายร้อนรุ่นแล้ว มีพันธมิตร OEM มาผลิตเครื่องให้มากกว่า 60 แบรนด์ (ข้อมูลถึงเดือนมิถุนายน 2014) มีผู้ใช้ทั่วโลกมากกว่า 1 พันล้านคน มีผู้ใช้รายใหม่ๆ activated เครื่องวันละ 1.5 ล้านเครื่อง

ด้าน Google Play ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจของกูเกิลที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุด ซึ่งในปีที่ผ่านมากูเกิลจ่ายเงินให้นักพัฒนาแอปและเกมไปมากกว่า 7,000 ล้านดอลล่าร์ ส่งผลให้กลายเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มทำเงินที่หลายๆคนให้ความสนใจ

แน่นอนว่าปีนี้เราน่าจะได้เห็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ Android M (ส่วน M จะย่อจากอะไรั้นอันนี้ต้องเดาเอาเองค่ะ)

android-wear-collection

 

Android Wear

ในฟากของอุปกรณ์สวมใส่ นั้นต้องบอกว่า Android Wear เปิดตัวมาเกือบครบหนึ่งปีพอดี ซึ่งตอนนี้ทั่วโลกมีนาฬิกาบนแพลตฟอร์มนี้ประมาณ 7 รุ่น สองตัวล่าสุดเพิ่งเปิดตัวในงาน MWC ก็คือ Huawei Watch (ยังไม่วางขาย) และ LG Urbane (วางขายแล้ว) ทั้งสองรุ่นเรียกว่าได้รีบเสียงตอบรับในเชิงบวกทั้งในด้านของดีไซน์และหน้าปัดทรงกลม ส่วนรุ่นอื่นๆก็มี

  • ASUS ZenWatch: ที่มาพร้อมไบโอเซนเซอร์ที่คอยสอดส่องสุขภาพและระดับความผ่อนคลายของผู้ใส่ตลอดทั้งวัน
  • Moto 360 แอนดรอยด์แวร์รุ่นแรกที่ทำหน้าปัดออกมาเป็นทรงกลม
  • LG G Watch: จอ LCD สีรองรับการสัมผัส ชาร์จแบตครั้งเดียวสามารถใช้งานได้ทั้งวัน, always-on touch screen and lasts a full day of usage on a single charge.
  • LG G Watch R: จอทรงกลมพร้อมเซนเวอร์วัดการเต้นของหัวใจ
  • Samsung Gear Live: จอ OLED พร้อมเซนเวอร์วัดการเต้นของหัวใจด้านหลัง
  • Sony SmartWatch 3: จอ transflective ที่สามารถเห็นได้ชัดแม้อยู่กลางแดด นอกจากนั้นยังมีเซนเซอร์ GPS สำหรับระบุพิกัดและใช้งานแผนที่ด้วย

ปัจุบันเรียกว่ามีแอปที่พัฒนาสำหรับ Android Wear บน Google Play แล้วหลายพันแอป รวมถึงหน้าปัดนาฬิกาที่มีให้เลือกโหลดนับหลายพันแบบซึ่งช่วยให้คุณสนุกไปกับการใช้งาน

Android Auto

แอป Android Auto เริ่มปล่อยให้ดาวน์ดหลดใน Google Play ตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งรองรับผู้ใช้ Android 5.0 ขึ้นไป สำหรับเชื่อมต่อการทำงาของสมาร์ทโฟนกับระบบในรถยนต์ เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น แถมยังลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการจ้องจอมือถือขณะขับรถ โดยมี Pioneer เป็นเจ้าแรกๆที่เปิดตัวเครื่องเสียงที่รองรับในอเมริกา, อังกฤษ, ออสเตรเลียก่อน

sony-android-tv-100539366-large

Android TV

ในงาน I/O 2014 กูเกิลเปิดตัว Android platform TV เครื่องแรก นั่นก็คือ Nexus Player ซึ่งวางขายใน 15 ประเทศ ซึ่งปีนี้เราได้เห็นแนวทางที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยว่า มันจะไปอยู่ในสมาร์ททีวีหลายๆยี่ห้ออย่าง Sony และ Sharp ที่เปิดตัวในงาน CES ด้าน NVIDIA และ Razer ก็เพิ่งเปิดตัวเครื่องเล่นมีเดียสตรีมมิ่งและเครื่องเล่นเกมที่ใช้แพลตฟอร์มของ Android TV

VIA Google