แม้สมาร์ทโฟนจะพัฒนาไปก้าวหน้าแค่ไหนแต่หนึ่งในเทคโนโลยีที่ยังตามไม่ทันก็คือ แบตเตอรี่ แต่จากการค้นพบล่าสุดของ Samsung Electronics อาจจะนำไปสู่แบตเตอรี่ที่มีอายุใช้งานนานขึ้นถึงสองเท่าทีเดียว

battery-tech-970x0

 

ทุกวันนี้แบตเตอรี่ลิเธียมเรียกว่าใกล้ถึงขีดจำกัด วิธีเพิ่มปริมาณประจุไฟฟ้าก็คือการทำให้แบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ขึ้นเท่านั้นเอง มีนักวิจัยหลายกลุ่มพยายคิดแก้ปัญหาเรื่องการใช้งานแบตเตอรี่ ซึ่งถือว่าเป็นศาสตร์ที่ซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ เพื่อที่จะพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน การหาวัสุใหม่ไม่เพียงแต่ต้องใช้งานได้นานขึ้น แต่ต้องทนต่อการชาร์จหลายพันรอบ, ให้กระแสไฟที่คงที่ รวมถึงไม่ติดไฟเวลาที่ใช้งาน นอกจากนั้นก็ต้องมีราคาที่ถูกเพื่อที่จะขายได้อย่างแพร่หลาย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายเทคโนโลยีเกี่ยวกับแบตเตอรี่เกิดขึ้นและหายไปในหลายปีที่ผ่านมา

แต่ทางนักวิจัยของ Samsung ได้ทำการศึกษาและมุ่งเน้นไปที่แคโทดของแบตเตอรี่ คิดค้นวิธีการเปลี่ยนกราไฟต์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันด้วยซิลิคอนที่เคลือบด้วยกราฟีนแทน ซึ่งจะทำให้ใช้งานได้นานขึ้นเกือบสองเท่าของแบตเตอรี่ในปัจจุบัน นั่นหมายความว่าเราจะใช้งานได้ถึงสองวันแล้วค่อยชาร์จใหม่ แทนที่จะใช้วันเดียวหมด ต้องคอยชาร์จอยู่ตลอด ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ชั้นนอกของกราฟีนที่เพิ่มเข้าไปป้องกัน ซึ่งทำให้ได้แบตเตอรี่ที่จ่ายไฟได้คงที่ มีความคงทนรวมถึงมีความจุสูงขึ้น ซึ่งซัมซุงคาดว่าน่าจะพร้อมวางขายจริงในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

ไม่เพียงแต่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะได้ประโยชน์เท่านั้น ทั้งโรงงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์หรือรถยนตืไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่เป็นเครื่องมือเก็บประจุไฟฟ้าก็จะได้รับประโยชนืไปเช่นกันด้วย 

VIA digitaltrends