Facebook เริ่มรุกตลาดวิดีโอด้วยการเริ่มจ่ายเงินให้กับ creators ที่อัพโหลดคลิปไปแชร์บนแพลตฟอร์มของเฟซบุ้ค

facebook_mobile_app_ad-1-770x420

คลิปวิดีโอที่โพสต์บน Facebook นั้นเริ่มมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงจำนวนยอดวิวเองก็เช่นกันตอนนี้มีคนดูคลิปบนเฟซบุ้คแล้วราวๆวันละ 4 พันล้านวิว ถือว่าเป็นคู่แข่งที่มาแรงของ Youtube ทีเดียว ดูเหมือนว่าเฟซบุ้คจะเริ่มรุกหนักขึ้นอีก  เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เฟซบุ้คก็ได้จับมือกับ HBO ในการสตรีมมิ่งบางรายการมาออกอากาศบน Facebook

หลังจากที่เริ่มปล่อย Suggested Videos feed สำหรับแนะนำคลิปที่น่าสนใจรวมถึงมีโฆษณาติดไปด้วย ซึ่งคลิปที่คนสนใจดูนานกว่าก็จะได้รับส่วนแบ่งจากโฆษณา โดยเฟซบุ้คจะเก็บไว้เอง 45% ซึ่งจะเป็นตัวดึงดูดให้คนหันมาผลิตคลิปให้เฟซบุ้คมากขึ้น

ในขณะที่ YouTube แบ่งค่าโฆษณาให้กับ content creators รายนั้นๆ 55% จากโฆษณาที่ปรากฎบนคลิปก่อนเล่น แต่เฟซบุ้คจะแบ่งค่าโฆษณาทั้งหมด 55% จะแบ่งให้ผู้ผลิตคอนเท้นท์หลายๆราย แต่การแบ่งรายได้นั้นจะไม่ได้เกิดขึ้นทันที ซึ่งตอนนี้กำลังทดสอบในอเมริกาก่อน สิ่งที่แตกต่าอีกข้อคือ ยูทูปเปิดให้ผู้ผลิตคลิปหารายได้จากโฆษณาเองได้ เช่น การไทร์อินสินค้าหรือบริการต่างๆเข้าไปในเนื้อหาคลิป ส่วรเฟซบุ้คบอกว่าทำงานร่วมกับเอเจนซี่และบริษัทสื่อโฆษณาในการเลือก creator นอกจากนั้นปัญหาหลักๆตอนนี้ก็คือ การค้นหาคลิปวิดีโอบน Facebook ยากกว่าบน YouTube

ปัจจุบัน Facebook มีรายได้จากค่าโฆษณา 3,300 ล้านดอลล่าร์ ในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งb 73% มาจากโฆษณาบนมือถือ ซึงถือว่าเติบโตเป็นอย่างมา จากปี 2012 ที่ไม่มีรายได้จากมือถือเลย คาดกันว่าภายในปี 2018 ทาง Facebook จะมีส่วนแบ่งทางการตลาด 25% จากตลาดวิดีโอออนไลน์ในยุโรป ส่วนอเมริกาจะสูงกว่า

โพสต์วิดีโอแบบไหนดีบน Facebook?

Andrew Webb ตำแห่ง duty editor ที่รับผิดชอบคลิปวิดีโอ 15 วินาทีของ BBC ได้เผยเคล็ดลับดังนี้

  • ให้ลองนึกว่าคนดูไม่ได้ยินเสียงคลิปของคุณ เพราะปกติคลิปบนเฟซบุ้คจะเล่นอัตโนมัติโดยที่ไม่มีเสียง ดังนั้นการเล่าเรื่องจะต้องใช้ข้อความช่วยในการเล่าว่าผู้ชมกำลังดูอะไร
  • ถ้าในคลิปมีเสียงประโยคเด็ดๆ ควรมีข้อความขึ้น สรุปประโยคเด็ดนั้นด้วย
  • อย่าใส่รายละเอียดเยอะจนเกินไป ยกตัวอย่างเช่น คลิปของ BBC โดยทั่วไปจะไม่เกิน 3 ประโยค สูงสุดคือ 3 บรรทัด ในคลิปความยาว 12 วินาที
  • ลองสร้าง thumbnail ที่่าสนใจโดยใช้แอปต่างๆ การออกแบบข้อความและภาพจะต้องง่าย ดูแล้วไม่ปวดหัว
  • ใช้เพลงเพิ่มความน่าสนใจ แต่คุณต้องมั่นใจก่อนว่ามีสิทธิ์ในการใช้เพลงนั้นๆอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

VIA BBC