หลังจากมีข่าวลือบนโซเชียลว่า Mark Zuckerberg จะก้าวลงจากผู้บริหารในปีหน้า ล่าสุดทาง Andy Stone โฆษกของทาง Meta ได้ออกมายืนยันว่าข้อมูลนี้ไม่เป็นความจริง

หลังจากที่เว็บ Theleak.co ออกมารายงานอ้างแหล่งข่าววงในว่า Zuckerberg ตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่งผู้บริหารของ Meta ในปีหน้า หลังจากที่หลายๆโปรเจคหลายพันล้านดอลลาร์ที่ลงทุนไปก่อนหน้านี้ส่งผลให้ผลกำไรของบริษัทลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ แต่การลาออกในครั้งนี้จะไม่ส่งผลต่อโครงการ metaverse ที่จะเดินหน้าต่อ หลังข่าวนี้ออกมาส่งผลให้มูลค่าหุ้นของบริษัทพุ่งขึ้น 1% ทันที

ภาพจาก
Anthony Quintano

แม้เหล่าผู้ถือหุ้นนั้นจะแสดงกังวลและเคลือบแคลงในการตัดสินใจของ Zuckerberg ที่เดิมพันกับ Metaverse ซึ่งเป็นแผนในระยะยาว แต่ก็ถือว่ามีความเสี่ยงสูงและยังไม่ทำผลกำไรในเร็วๆนี้

จากการรายงานของ Financial Times เมื่อเดือนตุลาคม เหล่านักลงทุนนำโดย Brad Gerstner ผู้ถือกองทุน Altimeter Capital ที่มีหุ้น Meta นับหลายร้อยล้านหุ้น เขาได้ส่งจดหมายเปิดผนึกแสดงความผิดหวังที่ Zuckerberg วางแผนลงทุนใน Metaverse เพิ่มเป็นสองเท่า

นอกจากนั้น Zuckerberg ยังวางแผนที่จะลดพนักงงานอีกหลายพันคน ซึ่งนี่ถือเป็นเทรนด์ที่หลายบริษัทในอุตสาหกรรมเทคฯต้องเผชิญเนื่องจากต้นทุนด้านบุคลากรสูงเกินไป

สิ่งเหล่านี้แสดงความไม่ไว้วางใจในตัว Zuckerberg เพราะเขาถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ มูลค่าบริษัทลดลงถึง 70% จากช่วงพีคสุด ทาง Brad Gerstner ได้เสนอแนวทาง 3 ด้าน หนึ่งในนั้นคือจำกัดการลงทุนใน metaverse / Reality Labs ให้ไม่เกิน 5,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี

หลังจากข่าวนี้ออกมาไม่นาน ทาง Andy Stone โฆษกของทาง Meta ได้ออกมาทวีตตอบ Walter Bloomberg นักข่าวจาก Bloomberg ว่าข่าวนี้ไม่เป็นความจริง


ที่มา https://www.reuters.com/technology/meta-spokesperson-denies-report-ceo-zuckerberg-stepping-down-next-year-2022-11-22/
https://theleak.co/2022/11/22/mark-zuckerberg-is-set-to-resign-next-year/