การจ่ายเงินด้วยมือถือเริ่มร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่แอปเปิ้ลเปิดตัว Apple Pay ตามมาติดๆด้วย Google ประกาศซื้อกิจการ Softcard หลังจากมีข่าวลือว่า Google Wallet จะมีการปรับครั้งใหญ่ รวมถึงเปิดตัว Android Pay ในงาน Google I/O ครั้งล่าสุด

samsung-galaxy-s6_0175-640x0

ฟาก Samsung เองก็ไม่ยอมน้อยหน้าประกาศเปิดตัว Samsung Pay เช่นกันซึ่งตอนนี้เริ่มทดลองใช้ในเกาหลีใต้ก่อน เดิมที Samsung Pay คาดว่าจะเปิดตัวในอเมริกาและเกาหลีใต้ในหน้าร้อนนี้แต่ซัมซุงได้เลื่อนไปเป็นต้นเดือนกันยายนแทน พร้อมขยายไปประเทศอื่นๆในยุโรป, จีน, อเมริกาใต้และออสเตรเลียในช่วงปลายปี ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในขั้นเตรียมการ พร้อมๆกับการทดลองใช้ในเกาหลีใต้ ซึ่งเครื่องที่ใช้งานได้นั้นจะจำกัดแค่ Galaxy S6 และ Galaxy S6 Edge ก่อน

Samsung Pay คล้ายกับการจ่ายเงินด้วยมือถือระบบอื่นๆ คืออาศัย NFC ในการจ่ายเงินเมื่อนำเครื่องไปจ่อใกล้ๆกับเครื่องอ่าน ณ จุดขาย แต่สิ่งที่แตกต่างจากคู่แข่งก็คือ Samsung Pay จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีแบบเดียวกับที่บัตรเครดิตใช้กัน นั่นคือ Magnetic Secure Transmission (MST) ซึ่งรองรับกับเครื่องคิดเงินส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะรองรับการจ่ายเงินผ่าน NFC หรือไม่ก็ตาม นอกจากนั้น Samsung Pay ยังสามารถใช้คู่กับระบบสแกนนิ้วบนมือถือสำหรับยืนยันตัวตนก่อนจ่ายเงินได้ด้วย

ล่าสุดมีการค้นพพบว่าเครื่องที่ผ่านการรูทมาจะไม่สามารถใช้ Samsung Pay ได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่เพราะเครื่องที่รูทมาความปลอดภัยจะน้อยกว่า ถ้าใครพยายามใช้ Samsung Pay บเครื่องที่รูทมา มันก็จะขึ้นข้อความว่า “Samsung Pay ถูกล็อคเพราะมีการปรับแต่งโดยไม่ได้รับอนุญาต” หลายคนชอบรูทเครื่องเพราะจะได้ควบคุมและเข้าถึงระบบปฏิบัติการได้อย่างสมบูรณ์ แต่นั้นก็ตามมาด้วยความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น

VIA digitaltrends