ใครที่ชื่นชอบกล้องของเล่น Holga ตอนนี้เค้าอัพเกรดใหม่แล้วนะ

holga-digital-camera

ใครที่เล่นกล้อง Holga จะรู้ดีว่ากล้องยี่ห้อนี้จะใช้ฟิล์มเป็นหลัก ล่าสุดนี้ทางผู้ผลิตได้ปล่อยโปรเจค่าสนใจบนเว็บระดมทุน Kickstarter ชื่อว่า Holga Digital กล้องของเล่นที่ถ่ายภาพและเซฟรูปลง SD card ได้เหมือนกล้องดิจิตอลทั่วไป

หน้าตาของ Holga Digital เหมือนกับรุ่นที่ใช้ฟิล์มเลยล่ะ แต่เปลี่ยนไส้ในให้เป็นดิจิตอลเท่านั้นเอง ซึ่งจะมีสี่สีให้เลือกคือ สีดำ, สีขาว, สีชมพูและสีรวม ในส่วนของตัวเลนส์จะมีให้เลือกสองช่วงคือ เลนส์ f/2.8 และ f/8.0 สำหรับสไตล์การถ่ายที่แตกต่างกัน ด้านบนของตัวกล้องจะมีปุ่มหมุนสำหรับปรับขนาดรูปถ่ายว่าจะเอาสัดส่วนขนาด 4:3 หรือ 1:1 (สำหรับโพสต์ลง Instagram) รวมถึงปรับ bulb mode สำหรับถ่ายภาพที่ต้องการเปิดหน้ากล้องนานๆ นอกจากนั้นก็ยังมี hot shoe สำหรับติดแฟลชมาให้ด้วย

IMG_5187

สิ่งที่เจ๋งที่สุดของกล้องตัวนี้คือ สามารถใช้กับเลนส์และอุปกรณ์เสริมเก่าๆของ Holga ได้หมด ใครมีอยู่แล้วก็เอามาใช้ได้เลย ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยให้ถ่ายสนุกและหลากหลายยิ่งขึ้น

ส่วนสเปคของตัวกล้อง ก็มี เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1/3.2 นิ้ว ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีช่องมองภาพในตัว ระยะโฟกัสใกล้สุด 1.5 เมตร ตัวเครื่องมาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัว สามารถชาร์จผ่านสาย micro USB ถ้าใครสนใจ Holga Digital คาดว่าจะพร้อมวางจำหน่ายในเดือนมกราคมปีหน้า ส่วนคนไหนอยากได้ของถูกก็ไปสมทบทุนตอนนี้ได้ที่ Kickstarter ซึ่งคุณจะจ่ายเพียง $57 หรือประมาณ 2,050 บาทเอง

VIA mashable