มือถือยุคนี้แข่งกันทำกล้องออกมาได้เก่งมากจริงๆค่ะ แค่กล้องเดียวหรือสองกล้องนั้นแสนธรรมดาไปแล้ว เดี๋ยวนี้กล้องยิ่งเยอะยิ่งดี แต่ว่า พอกล้องเทพขนาดนี้แล้วก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วกล้องดิจิตอลยังจำเป็นอยู่ไหมนะ

กล้องสมาร์ทโฟน

  • ข้อดี

ข้อดีหลักๆเลยคือหยิบใช้สะดวก พกพาไปไหนง่าย เพราะคนเราพกมือถือกันเป็นปกติอยู่แล้ว เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ในชีวิตไปเลยก็ว่าได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้กล้องมือถือก็ไม่ได้ไก่กา หลายค่ายแข่งกันทำกล้องสมาร์ทโฟนเทพๆออกมาทั้งนั้น คุณภาพของภาพก็สูงขึ้นไปอีก ที่สำคัญไม่ได้มีกล้องเดียว มีมาให้สองสามสี่ห้ากล้องกันไปเลย เลนส์ก็ให้มาทั้งเลนส์ปกติ เลนส์ไวด์ เลนส์ซูม บางเจ้าให้เลนส์มาโครมาด้วย ก็คือครบจบในเครื่องเดียว เลือกใช้ได้ยืดหยุ่น ถ่ายได้หลายสถานการณ์

  • ข้อจำกัด

กล้องสมาร์ทโฟนยังมีข้อจำกัดอยู่ที่เซ็นเซอร์รับแสงที่มีขนาดเล็กกว่า ทำให้ว่าคุณภาพขอรูปที่ถ่ายออกมาก็อาจจะสู้กล้อง Mirrorless หรือ DSLR ไม่ได้ในกรณีที่จะเอาไฟล์ไปต่อยอดใช้งานด้านอื่นๆ เช่น งามพิมพ์ โปสเตอร์ การเก็บรายละเอียดต่างๆอาจจะยังสู้ไม่ได้ แต่ถ้าใช้แค่ลงโซเชียลก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าซีเรียสอะไร

กล้องดิจิตอล

  • ข้อดี

กล้องดิจิตอล จะมีความเฉพาะในเรื่องของการถ่ายภาพมากกว่า ถ้าเป็นพวกกล้อง Compact เก่งๆก็มี แต่จะเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ แต่พวก Mirrorless หรือ DSLR จะเป็นระดับจริงจัง หรือ Professional ขึ้นมาหน่อย โดยเฉพาะ DSLR ซึ่งกล้องทั้ง 2 แบบนี้สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้หลากหลายระยะตามที่เราต้องการ ทั้งเลนส์ไวด์ เลนส์ซูม เลนส์มาโคร ฯลฯ ซึ่งคุณภาพของภาพที่ได้ก็จะดีกว่ากล้องจากสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว นำไฟล์ไปแต่งหรือต่อยอดได้หลากหลายมากกว่าด้วย อีกทั้งในบางสถานการณ์ เช่น ต้องการถ่ายภาพแบบหยุดการเคลื่อนไหว กล้องดิจิตอลจะตอบโทย์กว่ากล้องสมาร์ทโฟน

  • ข้อจำกัด

กล้องประเภทนี้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาในการที่จะงอกเลนส์ ซึ่งเลนส์บางระยะก็มีราคาสูง อีกทั้งเมื่อยิ่งติดเลนส์ใหญ่ๆเข้าไปก็ต้องใช้คำว่า ‘แบกกล้อง’ กันเลยทีเดียว ยังไม่รวมอุปกรณ์เสริมอื่นๆที่บางคนมักจะพกไปด้วยนะ แต่ส่วนใหญ่ของคนที่ใช้กล้องพวกนี้ก็ยอมแบกกันเพื่อให้ได้ภาพที่สวยถูกใจอยู่แล้ว

สรุป

ความจำเป็นขึ้นอยู่กับความสะดวกในแต่ละสถานการณ์หรือความต้องการของแต่ละคน กล้องสมาร์ทโฟนก็เหมาะกับคนที่เน้นความสะดวก ถ่ายลงโซเชียลหรือไม่ได้จริงจังกับการถ่ายรูปมากขนาดนั้น ไม่ได้เอารูปไปทำงานอื่นๆมากมาย

สำหรับคนที่จริงจังกับการถ่ายภาพขึ้นมาอีกหน่อยหรือเป็นระดับมืออาชีพ กล้องดิจิตอลก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ค่ะ ซึ่งถ้าถามว่าคนส่วนใหญ่ชอบใช้อะไรมากกว่า อ้างอิงจากโพลในเพจตอนนี้ ก็เห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่ชอบใช้กล้องจากสมาร์ทโฟนมากกว่านะ

ผลโหวตในเพจ Ceemeagain