ใครที่ชอบแต่งหน้าจอสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ วันนี้ทีมงาน Google Creative Lab ได้ปล่อย Live Wallpaper ตัวใหม่ในชื่อว่า “Meter” ให้ลองใช้กันแล้ว

meterandroid-889x420

“Meter” จะช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแอนดรอยด์สามารถใช้รูปทรงเราขาคณิตเพื่อแสดงความเข้มของสัญญาณมือถือ, ปริมาณแบตเตอรี่และการนับ notifications count ซึ่งรูปทรงจะลดลงตามความเป็นจริงโดยใช้ภาพเป็นการสื่อสาร แน่อนว่า Live Wallpapers จะใช้แบตเตอรี่มากกว่าวอลเปเปอร์แบบที่ขยับไม่ได้

แนวคิดและการออกแบบของ Live Wallpaper ตัวนี้เกิดจาก Mikel Closer ส่วนคนที่รับหน้าที่เขียนโค้ดก็คือ Jonas Jongejan และ Kyle Phillips ซึ่งโปรเจคนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Android Experiments ถ้าคุณสนใจโค้ดเหล่านี้ก็สามารถเข้าไปเช็คได้ที่ Github

setinsides-405x720

จากรูปด้านบน คุณจะเห็นการตั้งค่าวอลเปเปอร์ให้เลือก 3 แบบ ซึ่งการเลือกก็ง่ายมากแค่ติ๊กช่องสี่เหลี่ยมด้านขวาแล้วตั้งเป็นวอลเปเปอร์เท่านั้เอง แต่ละตัวก็จะขอ permission ในการเข้าถึงข้อมูลนั้นๆในเครื่อง เมื่อเปิดการทำงานของ Live Wallpaper แล้ว เจ้ารูปทรงที่คุณเลือกไว้ก็จะปรากฏบนหน้าจอ

ส่วนการดูก็เข้าใจได้ง่ายๆ เห็นภาพปุ๊บรู้เลยว่าแต่ละอันหมายความว่าไง ถ้าใครสนใจใช้งาน Meter ก็สามารถหาโหลดได้จาก Play store ได้เลยค่ะ

VIA Slashgear