Kyoto University ออกมากฎห้ามนักเรียนใส่นาฬิกาอัจฉริยะรวมถึงนาฬิกาประเภทอื่นๆในช่วงสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพื่อป้องกันการโกง

BN-LQ924_jkyoto_G_20151210205302

Kyoto University บอกว่าทุกวันนี้นาฬิกาอัจฉริยะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น แถมยังมีแอปให้เลือกใช้มากมาย จึงตัดสินได้ยากว่าคนไหนกำลังกดเครื่องคิดเลขบนนาฬิกาหรือกำลังสื่อสารกับคนอื่นๆอยู่ ด้วยเหตุนี้จึงมีการห้ามใส่นาฬิกาอัจฉริยะเข้าห้องสอบ เพื่อให้การสอบเป็นไปด้วยความยุติธรรม ซึ่งกฎนี้เริ่มมีมหาวิทยาลัยอื่นๆทั่วโลกเริ่มนำไปบังคับใช้บ้างแล้ว

กฎนี้ยังครอบคลุมไปถึงการห้ามใส่นาฬิกาทุกชนิดเข้าห้องสอบด้วย เพราะตอนนี้หลายๆแบรนด์เริ่มทำหน้าตาให้เหมือนนาฬิกาทั่วไปมากขึ้นทุกทีจนแยกไม่ออก ถ้าหากนักเรียนคนไหนอยากรู้เวลาก็สามารถดูเวลาจากนาฬิกาที่แขวนไว้ในห้องสอบ

Kyoto University ถือเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงหลายคน ไม่ว่าจะเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีอย่าง Hayato Ikeda , Isamu Akasaka และ Ryoji Noyori เจ้าของรางวัลโนเบล จึงทำให้มีหลายคนอยากจะเข้าเรียนที่นี่ ก่อนหน้านั้นในปี 2011 ก็เคยมีนักเรียนชายวัย 19 ปี นำมือถือเข้าห้องสอบจากนั้นก็โพสต์คำถามลงในเว็บบอร์ดอินเตอร์เน็ตเพื่อขอคำตอบ

VIA WSJ