ตอนนี้คนไปเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้น หลายคนมักจะเลือกโรงแรมราคาถูเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่เวลาจองผ่านเว็บต้องระวังให้ดีอย่าเผลอไปจองโรงแรมที่มีเครือหมาย Travel Support เพราะคุณอาจจะปฏิเสธไม่ให้เข้าพัก และต้องเสียเงินจองโรงแรมใหม่

Travel Support นั้นเป็นการส่งเสริมของรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อดึงดูดให้คนหันมาเที่ยวในประเทศมากขึ้นคล้ายๆโครงการเราเที่ยวด้วยกันในไทย โดยรัฐจะให้ส่วนลดกับคนญี่ปุ่นสูงถึง 40% เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางและที่พักในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี แต่จำกัดไม่เกิน 8,000 เยนต่อคน (แยกเป็นค่าที่พัก 5,000 เยน นอกจากนั้นยังได้คูปองส่วนลดค่าเดินทาง, ร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆอีก 3,000 เยน โดยคูปองนี้จะได้รับหลังเช็กอินที่พัก รวมถึงแต่ละจังหวัดมีเงื่อนไขการใช้งานต่างกัน)

ข้อจำกัดคือ โครงการนี้จะครอบคลุมเฉพาะ คนญี่ปุ่นและคนต่างชาติที่พำนักระยะยาวในญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะต้องใช้หลีกฐานอย่างบัตรประชาชนและวีซ่าระยะยาวตอนเช็กอิน หากไม่เข้าเกณฑ์ก็จะโดนปฏิเสธการเข้าพักได้ ทำให้ต้องเสียเงินเสียเวลาจองใหม่ซึ่งไม่ได้ราคาเดิม

โครงการนี้จะสิ้นสุดในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ แต่ก็มีบางพื้นที่จบก่อน เช่น จังหวัดกุมมะ ส่วนลดนั้นจะมีจำกัดขึ้นกับศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวของพื้นที่นั้นๆด้วย เราสามารถเข้าไปตรวจสอบโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการได้แบบรายจังหวัดผ่านเว็บ https://www.mlit.go.jp/kankocho/page06_000261.html

ปัญหาก็คือ คนไทยยังไม่รู้จักเครื่องหมายนี้ เวลาจองผ่านเว็บดังๆอย่าง Agoda, Expedia, Booking, Jalan, Ikkyu Yahoo และ Rakuten พอเห็นโรงแรมถูกก็จองไว้ก่อน โดยไม่สังเกตเครืองหมายนี้ ที่น่ากังวลคือ ถ้าจองผ่านแอปของ Agoda จะไม่มีการบอกข้อมูลส่วนนี้ แถมยังโชว์ข้อมูลโรงแรมเอาไว้ลำดับต้นๆของผลการค้นหาด้วย กว่าจะรู้ตัวก็ตอนเช็กอินที่พักแล้ว ใครจะไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ลองอ่านรายละเอียดให้ครบ จะได้ไม่เสียเงินเพิ่มโดยใช้เหตุ

ที่มา https://www.timeout.com/tokyo/news/japan-residents-can-get-up-to-40-percent-discount-on-domestic-travel-heres-how-101322
https://www.facebook.com/photo?fbid=10158824486522657&set=a.10155396433037657