ปี 2015 ถือเป็นปีแรกยอดขายมือถือทั่วโลกเติบโตด้วยเลขหลักเดียว แน่นอนว่าทางค่ายที่น่าผิดหวังกับยอดขายก็คือ ซัมซุง

samsung-galaxy-s6_home_button-1500x1000-1500x1000-640x0

ทาง Reuters ออกมาสรุปว่าสิ่งที่ทำให้ยอดขายของซัมซุงไม่เข้าเป้าก็คือ ซอฟท์แวร์ ที่ไม่สามารถสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง แต่กลับไปมุ่งเน้นด้านฮาร์ดแวร์แทน ซึ่งการให้ความสำคัญกับฮาร์ดแวร์จะเป็นผลดีในระยะสั้นๆเท่านั้น เพราะเดี๋ยวก็มีของใหม่ที่ประสิทธิภาพดีกว่าออกมาทุกปี ต่างกับซอฟท์แวร์ที่ให้ผลดีในระยะยาว ตัวอย่างความล้มเหลวด้านซอฟท์แวร์ที่เห็นได้ชัดก็คือ แอปแชทอย่าง ChatON ที่ไม่ค่อยทำการตลาดเท่าที่ควรจนต้องปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือ Milk แอปถ่ายวิดีโอที่เปิดได้แค่ปีเดียวก็ต้องมาปิดตัวลงเมื่อเดือนพฤศจิกยน

ดูเหมือนว่าทางซัมซุงจะขาดการสนับสนุนนวัตกรรมด้านซอฟท์แวร์ในองค์กร นับตั้งแต่ Dongjin Koh มารับตำแหน่งในแผนกมือถือแทน J.K. Shin ซึ่ง Koh ก็พยายามผลักดัน Samsung Pay ระบบจ่ายเงินและ Samsung Knox ให้เกิด

ทาง Global Innovation Center ก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกับเทคโนโลยีซอฟทแวร์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น SmartThings IoT (Internet of Things) และระบบปฏิบัติการ Tizen ที่ใช้กับสมาร์ทโฟน/สมาร์ททีวี/อุปกรณ์สวมใส่ ที่คนรู้จักกันบ้างแล้ว คาดว่าปีหน้าเราน่าจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆจากค่ายซัมซุงบ้าง
VIA digitaltrends