ใครที่คิดว่าตู้เซฟอิเลคทรอนิกส์สมัยใหม่ว่าปลอดภัยแล้ว ดูคลิปนี้คุณอาจจะเปลี่ยนใจได้

Mr-Locksmith-Kitilano-Business-Leaders-003

ตู้เซฟเรียกว่าเป็นที่เก็บรักษาของมีค่า แน่นอนว่าถ้าไม่รู้รหัสผ่าน การงัดแงะก็ต้องเสียเวลางัดแงะเป็นเวลานาน แถมยังทิ้งหลักฐานให้เจ้าขอรู้ตัวอีก แต่เชื่อมั้ยว่าเพียงแค่มีแม่เหล็กกับถุงเท้าก็เปิดตู้เซฟได้ง่ายดายในเวลาไม่กี่วินาทีโดยไม่จำเป็นต้องรู้หรัสผ่าน แถมไม่เหลือร่องรอยหรือหลักฐานทิ้งไว้ด้วย

ถ้ายังไม่เชื่อก็ลองไปชมคลิปของ Mr. Locksmith ที่สามธิตการเปิดเซฟให้ดูในงาน  Kitsilano Business Leaders Meetup ด้วยการใช้ถุงเท่าหนึ่งข้างและ Rare Earth Magnet ซึ่งเป็นแม่เหล็กถาวรพลังงานสูงมาก เรียกว่าถ้าเอาไปใกล้อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ก็จะทำอันตรายจนถึงขั้นใช้งานไม่ได้เลย ที่ต้องใส่แม่เหล็กในถุงเท้าก็เพื่อให้แกะออกจากตู้เซฟได้ง่ายขึ้นเวลาที่ปลดเล็อคเรียบร้อยแล้ว ส่วนตู้เซฟที่เค้าใช้จะเป็นตู้เซฟจากจีน เพียงแค่นำแม่เหล็กไปติดที่ฝาหน้าของตู้ ขยับไม่กี่ทีล็อคแม่เหล็กก็คลายออกอย่าง่ายดายในเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น โดยไม่ทิ้งร่อยรอยและหลักฐานอะไรให้รู้เลย

นอกจากนั้นกลอนประตูก็ยังใช้วิธีแบบเดียวกันนี้ได้ด้วย น่ากลัวมั้ยล่ะ เพราะฉนั้นเวลาที่จะเลือกซื้อตู้เซฟหรือกลอนที่มียี่ห้อหน่อย ส่วนใครที่อยากรู้ว่าตู้เซฟยี่ห้อไหนบ้างที่ใช้วิธีนี้ไม่ได้ ก็ต้องสั่งซื้อรายชื่อจากเว็บ Mr. Locksmith ของเค้าเองเลยค่ะ

VIA gizmodo