ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นอกจากจะบุคลิกดีขึ้นแล้ว เสริมหน้าอกยังมีสรรพคุณช่วยเซฟชีวิตคนจากลูกกระสุนปืนได้อีก.

ข่าวนี้ของ CNN เผยแพร่จากบทความในเอกสาร SAGE medical journal สัปดาห์ที่แล้วว่า ซิลิโคนที่หน้าอกเบี่ยงเบนวิถีกระสุนปืนจากคนร้าย ทำให้หญิงสาววัย 30 ปีรอดตายได้อย่างไร.

เกิดอะไรขึ้น

เหตุการณ์ยิงกันเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018 ที่เมืองโตรอนโต้ประเทศแคนาดา. คุณหมอศัลยแพทย์ Giancarlo McEvenue เล่าให้ CNN ว่าเคสนี้ลูกกระสุนปืนถูกซิลิโคนที่หน้าอกซ้ายเบี่ยงเบนวิถี จากที่ควรจะเข้าสู่จุดสำคัญ ไปยังทิศทางอื่นแทน–จนทำให้ผู้หญิงคนนี้รอดตาย.

เอกซเรย์แสดงตำแหน่งของลูกกระสุนบริเวณผนังทรวงอกด้านข้าง (Lateral thoracic wall)

เอกซเรย์แสดงตำแหน่งของลูกกระสุนบริเวณผนังทรวงอกด้านข้าง (Lateral thoracic wall)

แบ็คกราวน์ของการเสริมซิลิโคนหน้าอกในสหรัฐ

CNN ระบุว่า ผ่าตัดเสริมหน้าอกในสหรัฐมีสองชนิด แต่ละชนิดจะมีเปลือกซิลิโคนห่อหุ้ม. ภายในมีน้ำเกลือ หรือ ซิลิโคนเจล. ขนาด, ความหนา, ผิวสัมผัส, รูปทรง ของเปลือกอาจแตกต่างกันได้. โดยปกติทำไปเพื่อเสริมขนาดหน้าอก หรือ  เสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าอก หลังผ่าตัดเต้านมออกหรือความเสียหายอื่นๆที่เต้านม.

ทำให้คุณหมอแปลกใจ

คุณหมอ McEvenue ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมผ่าตัดของเคสนี้, ไม่ได้บอกที่มาที่ไปของการยิงในครั้งนี้เล่าแค่ว่าผู้ป่วยเคสนี้ “เดินไปยังแผนกฉุกเฉินของสถานพยาบาล เพื่อให้รักษาแผลจากการถูกยิง. ทีมแพทย์และพยาบาลที่รักษา, อึ้งไปเลยเพราะเธอยังสนทนาได้ ราวกับไม่ได้บาดเจ็บร้ายแรงอะไร”

บาดแผลกระสุนปืนอยู่ที่เต้านมด้านซ้าย แต่ กระดูกซี่โครงหักอยู่ทางด้านขวา นั่นก็คือ กระสุนปืนพุ่งเข้าหาหน้าอกซ้ายของหญิงสาว และ เลี้ยวเบนไปที่อกด้านขวาไปกระทบซี่โครงบริเวณนั้นจนกระดูกซี่โครงหัก. จึงกล่าวได้ว่า ซิลิโคนที่หน้าอกซ้าย เบี่ยงเบนวิถีกระสุนออกจากจุดสำคัญ บริเวณหน้าอกซ้ายได้.

สรุป

หญิงสาวมีแผลจากรอยกระสุน, กระดูกซี่โครงหัก, ซิลิโคนชำรุดเท่านั้น จุดสำคัญใดๆไม่ได้รับผลทั้งสิ้น. บริเวณหน้าอกซ้ายเป็นตำแหน่งของ หัวใจและปอดซึ่งหากกระสุนมาถึงจุดเหล่านั้น ก็คงมีผลถึงชีวิตของผู้ป่วยเคสนี้ไปแล้ว.  ดูแลผู้ป่วยโดยการทำแผล, ถอดซิลิโคนออกไป,​ และให้ยาปฏิชีวนะ. ขณะนี้ยังไม่พบผู้ต้องสงสัยและอาวุธปืนของกลาง.​

ภาพข่าวและบทความเรียบเรียงจาก (CNN วันที่ 21-4-2563)