หลายคนอาจจะลืม Project Ara ไปแล้ว เพราะทาง Google เลื่อนแล้วเลื่อนอีก จนแบรนด์อื่นๆชิงออกสมาร์ทโฟนแบบโมดูลล่าร์มาวางขายก่อน ล่าสุดมีผลทดสอบหลุดออกมาแต่ไม่ใช่มือถือแต่เป็นแท็บเล็ต

Google-Project-Ara-Modules

 

จากเดิมที่ทางกูเกิลตั้งเป้าจะเปิดตัว Project Ara สมาร์ทโฟนประกอบเองในปี 2015 แต่จนแล้วจนรอดก็เลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด Project Ara ถือเป็นแนวคิดใหม่ที่ให้ผู้ใช้เลือกประกอบชิ้นส่วนที่ต้องการใช้งานเข้าไปเองได้ และดูเหมือนว่าแนวคืดนี้จะขยายไปยังแท็บเล็ตด้วย ล่าสุดมีผล benchmarking หลุดออกมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ GFXBench แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของอุปกรณ์ปริศนาของ Project Ara โมเดล A8A01 แม้สเปคจะใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปแต่ก็มีข้อบ่งชี้บางอย่างบอกว่ามันคือแท็บเล็ตจอใหญ่

ara-gfx-433x383

รายละเอียดเบื้องต้นของอุปกรณ์ตัวนี้ คือใช้ชิพ Qualcomm Snapdragon 810 ซึ่งเป็นชิพตัวใหม่ล่าสุดรองลงมาจาก Snapdragon 820, RAM ในเครื่องให้มาถึง 3 GB ดูๆไปก็เหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่สิ่งที่บ่งชี้ว่าเป็นแท็บเล็ตก็คือ หน้าจอและหน่วยความจำภายในเครื่อง โดยหน้าจอนั้นมีขนาดใหญ่ถึง 13.8 นิ้วที่ความละเอียด 1920×1080 เรียกว่าใหญ่กว่าแท็บเล็ตแอนดรอยด์ทั่วไป ส่วนหน่วยความจำมีสองตัวเลขคือ 10 GB และ 25 GB ซึ่งยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่ารวมหรือแยกกัน แตาที่แน่ๆนี่แสดงให้เห็นว่ากูเกิลกำลังทดสอบอะไรบางอย่างอยู่

ตอนนี้หลายคนคงอยากรู้ว่า Project Ara ตอนนี้คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว คาดว่างาน Google I/O ในเดือนพฤษภาคมนี้เราน่าจะได้เห็นความชัดเจนกันค่ะ

VIA Slashgear