Android N

ใกล้จะเปิดตัวกันแล้ว วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรใหม่กันบ้าง ?

android n

ทาง Google มักจะปล่อย Android เวอร์ชั่นใหม่สำหรับนักพัฒนาในงาน  Google I/O ช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี และนี่คือฟีเจอร์ใหม่ๆที่คาดว่าจะมาพร้อมกัน แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เวอร์ชั่นนักพัฒนาเป็นเวอร์ชั่นที่ยังไม่สมบูรณ์ อาจจะมีการเพิ่มหรือลดฟีเจอร์ใหม่ก็ได้ ในเวอร์ชั่นจริง

Android N

Multi-window mode

ทาง Apple เองก็เพิ่มเพิ่มฟีเจอร์นี้มาบน iPad เพื่อให้ใช้งานแท็บเล็ตแทนแล็ปท็อปได้สะดวกขึ้น สามารถเปิดหลายหน้าต่างทำงานไปพร้อมๆกัน ทาง Android N ก็เตรียมเพิ่มฟีเจอร์นี้มาให้เช่นกัน หลังจากที่ทางซัมซุงพัฒนาฟีเจอร์นี้ลงใน TouchWiz ของตัวเอง

ด้วยฟีเจอร์นี้ทำให้เราสามารถเปิดแอปได้พร้อมกัน ซ้อนหน้าต่างทับกันได้ แถมยังปรับขนาดหน้าต่าง ย่อขยายให้ได้ขนาดที่ต้องการ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะทำงานได้ดีเมื่อใช้งานกับแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาดใหญ่

Android N

Notification แบบกลุ่ม

มีการปรับปรุงการแจ้งเตือน โดยการจัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้หาได้ง่ายขึ้น เช่น กลุ่มของอีเมล หรือกลุ่มการเตือนจาก Facebook แถมเรายังโต้ตอบกับการแจ้งเตือนเหล่านี้ได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดแอปขึ้นมา

Android N

Even better battery performance

ใน Android Marshmallow ทางกูเกิลเองก็เพิ่มฟีเจอร์จัดการแบตเตอรี่เข้ามาหลายอย่าง อย่างเช่น low-power mode เวลาที่แบตเหลือน้อยเพื่อให้เราใช้งานได้นานขึ้น ใน Android เวอร์ชั่นใหม่ก็มีฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาช่วยเช่นกัน

Android N

Night Mode

ตอนนี้มีการพิสูจน์แล้วว่าแสงสีฟ้าส่งผลต่อรูปแบบการนอนของเรา ทางแอปเปิ้ลเองก็เตรียมปล่อยโหมดนี้ใน iOS 9.3 ทางฝั่งแอนดรอยด์ก็ไม่ยอมน้อยหน้าต้องมีกับเค้าด้วย โดยฟีเจอร์นี้จะใช้ฟิลเตอร์สีแดงในการกรองแสงสีฟ้า รวมถึงลดความสว่างของหน้าจอเพื่อให้ดีต่อดวงตาเวลาที่เราจ้องจอในที่มืด เราสามารถเปิดปิดโหมดนี้ด้วยตัวเอง หรือตั้งเวลาให้เปิดปิดอัตโนมัติตามช่วงเวลาของวัน

Picture-in-picture

Picture-in-picture

ฟีเจอร์นี้มีใน Android TV แล้ว จึงมีการคาดการณ์ว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตน่าจะได้ใช้เหมือนกัน ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเล่นวิดีโอในกรอบเล็กๆลอยอยู่หน้าจอ คล้ายๆกับ multi-windows

Android N

ฟีเจอร์อื่นๆ

นอกจากฟีเจอร์หลักที่กล่าวๆไปแล้ว ยังมีฟีเจอร์เล็กๆน้อยๆอีกเพียบ อันนี้ก็ต้องมารอดูกันว่าจะมีไม้เด็ดอะไรอีก สำหรับคนที่สนใจทางกูเกิลได้เปิดตัว Android Beta Program ให้ทุกคนสามารถลองใช้ได้แต่สิ่งที่คุณต้องมีก็คือ Nexus 6, Nexus 9, Nexus 5X, Nexus 6P, Nexus Player หรือ a Pixel C แต่สิ่งสำคัญก็คือตัว OS ยังไม่ใช้เวอร์ชั่นสมบูรณ์นะ

VIA T3