มหกรรมย่อจอ…ของแอปเปิ้ล

วันนี้ Cee เดินทางมาร่วมงานแถลงข่าวถึงสหรัฐก็ต้องบอกว่าผลิตภัณฑ์รอบนี้เรียกว่าเป็นมหกรรมย่อจอของแอปเปิ้ล เรียกว่าลดขนาดจอหมดเลย

Apple เปิดตัว iPhone SE -น้องชายของiPhone 6s ซึ่งก็เป็นไปตามข่าวลือที่ Apple ออกโทรศัพท์หน้าจอขนาด 4 นิ้ว ย้อนกลับไปยุค iPhone 5s ดังนั้นก็อาจจะพูดได้ว่าคนที่ใช้ iPhone 5s มีเฮ…ที่หน้าต่างมือถือของเรากลับมาเป็นรุ่นใหม่อีกครั้ง

สเปคดีมั้ย….iPhoneSE?

สเปคของ iPhone SE มาพร้อมชิพ A9 กล้อง iSight ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และ Apple Pay

เข้าใจง่ายที่สุดมันคือสเปค iPhone 6s ที่ไม่มี 3D Touch

จะมองออกไหมอันไหน iPhoneSE VS iPhone5S?

iPhone® SE โทรศัพท์หน้าจอขนาด 4 นิ้ว ในดีไซน์ขนาดกระทัดรัดOK

วัสดุภายนอกเป็นอลูมิเนียมเพิ่มเติมด้วยการเคลือบด้านตามมุม วัสดุสีด้านหน่อย

โลโก้ Apple บนวัสดุสแตนเลสสตีลสีเดียวกับตัวเครื่อง มี 4 สีเมทัลลิคให้เลือกรวมทั้งสี Rose Gold

น้องชายของ iPhone6S?

iPhone SE มีประสิทธิภาพการทำงานแรง ด้วยชิพ A9 64-บิต เช่นเดียวกับใน iPhone 6s และ iPhone 6s Plus มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายได้รวดเร็วขึ้น กล้อง iSight® ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รองรับ Live Photos และ วีดีโอ 4K

แอปเปิ้ลคิดไร ทำไมวกมาออกหน้าตาเดิม???

ฟิลลิป ชิลเลอร์ (Philip Schiller) รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดทั่วโลก กล่าวว่า “iPhone SE เป็นแนวคิดใหม่ที่น่าตื่นเต้น เราเริ่มต้นจากผลิตภัณฑ์ที่คนชื่นชอบ งานออกแบบที่มีเอกลักษณ์ แล้วสร้างสรรค์ใหม่หมดจากภายในสู่ภายนอก ผลที่ได้คือโทรศัพท์ขนาดหน้าจอ 4 นิ้วที่สวยงามที่สุดและทรงพลังที่สุดในโลก” และ “iPhone SE อัดแน่นไปด้วยหน้าจอ Retina ที่สวยงามขนาด 4 นิ้ว, ชิพ A9 64-บิต สุดล้ำ พร้อมหน่วยร่วมประมวลผลความเคลื่อนไหว M9, การใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น, กล้อง iSight ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลพร้อม True Tone แฟลช, Live Photos, วีดีโอ 4K, เชื่อมต่อโครงข่าย LTE (4G) และ Wi-Fi ได้เร็วขึ้น ทุกคนที่อยากได้โทรศัพท์ที่มีขนาดเล็กลงจะต้องหลงรัก iPhone SE”…

สเปคเทพ ราคาน่ารัก

ชิพ A9 64-บิต ใน iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ช่วยให้ผู้ใช้ iPhone SE สัมผัสความเร็วของ CPU ที่เพิ่มเป็นสองเท่า

และ GPU ที่เพิ่มเป็นสามเท่าเมื่อเปรียบเทียบกับ iPhone 5s

อีกทั้งยังประหยัดพลังงาน และมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น M9 เป็นหน่วยร่วมประมวลผลความเคลื่อนไหว เจเนอเรชั่นถัดไปที่ถูกผนวกรวมเข้ากับชิพ A9 ช่วยให้ฟีเจอร์หลายฟีเจอร์มากขึ้นสามารถทำงานตลอดเวลาโดยใช้พลังงานน้อยลง

รวมถึงสามารถใช้งาน “Hey Siri” ได้โดยที่ไม่ต้องหยิบ iPhone ขึ้นมา

และสามารถเก็บข้อมูลการออกกำลังกายจากระยะที่ห่างไกล เช่น การวัดก้าวและระยะทาง

ผู้ใช้ iPhone SE สามารถเบร้าซ์ ดาวน์โหลด และชมคอนเท้นท์ได้เร็วขึ้นสามเท่าเมื่อเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi และเร็วขึ้น 50% เมื่อเชื่อมต่อด้วย LTE เปรียบเทียบกับ iPhone 5s* iPhone SE รองรับคลื่นความถี่ LTE ที่มากขึ้น ทำให้การเชื่อมต่อในระหว่างเดินทางไปต่างประเทศทำได้ดียิ่งขึ้น และรองรับการสื่อสารด้วยเสียงผ่านโครงข่าย LTE และ Wi-Fi บนแถบคลื่นความถี่แบบกว้างซึ่งให้คุณภาพเสียงที่ดี

ลดขนาดไม่ลดสเปค?

ด้วย การคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก iOS 9 8nvรากฐานสำคัญที่ทำให้ iPhone SE ใช้งาน App หลากหลาย

อาทิ Messages, FaceTime®, Photos, Music และ Maps แก่ผู้ใช้งาน iPhone นอกจากนี้ iOS 9 ยังเพิ่มความฉลาดให้กับ iPhone SE ด้วยการให้ความช่วยเหลือโดยไม่ต้องร้องขอ การค้นหาที่ทรงพลัง หลายฟีเจอร์ของ Siri® ที่ได้รับการปรับปรุง และ Night Shift™ ใหม่ที่จะใช้นาฬิกา และการบอกพิกัดบน iPhone SE ของคุณปรับสีบนหน้าจอให้เป็นโทนอุ่นเมื่อสิ้นสุดวัน หรืออาจช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้

กล้องเค้า 4K น้า!!!

iPhone SE มาพร้อมกล้อง iSight ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ประกอบด้วย Focus Pixel เทคโนโลยีที่ทำให้จับภาพได้อย่างรวดเร็ว, หน่วยประมวลผลสัญญาณภาพที่ออกแแบบโดย Apple, การลดสิ่งรวบกวนในภาพที่ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น, การปรับโทนสีเจเนอเรชั่นที่สาม และการจับภาพใบหน้าที่ดีขึ้น ทำให้ได้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น

เก็บรายละเอียดได้มากเหมือนกับภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 6s ผู้ใช้ iPhone SE สามารถถ่ายได้มากกว่าภาพนิ่ง

โดยสามารถเก็บภาพช่วงเวลาเป็นภาพเคลื่อนไหว และฉายซ้ำช่วงเวลาที่น่าจดจำพร้อมเสียง Live Photos เป็นภาพความละเอียด 12 ล้านพิกเซลที่เพียงแค่แตะ ก็จะแสดงภาพก่อนและหลังการถ่าย

กล้องที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดได้แก่:

ความสามารถในการบันทึก HD วีดีโอพร้อมรองรับ 4K ที่ความละเอียด 3840 x 2160 ภายหลังจากการบันทึกวีดีโอ 4K ลูกค้าสามารถตัดต่อบนเครื่อง Mac®, PC หรือ iPad® และ iPhone ด้วย iMovie® เวอร์ชั่นล่าสุด หรือตัดต่อวีดีโอ 4K บน iPhone SE ไปพร้อมๆกัน
Retina แฟลช ซึ่จะทำให้หน้าจอสว่างเป็นสามเท่าด้วยเทคโนโลยีแสง True Tone® ช่วยให้ภาพเซลฟี่ที่ถ่ายด้วยกล้อง FaceTime HD สว่างสดใสในสภาวะแสงน้อย
ฟีเจอร์ที่เริ่มใช้งานบน iPhone 6s ได้แก่ ภาพพาโนรามาขนาด 63 ล้านพิกเซล, วีดีโอบันทึกได้สูงถึง 60fps สำหรับวีดีโอ 1080p และ 240sfp สำหรับ slo-mo, time-lapse ด้วยวีดีโอที่ลดการสั่นไหวของภาพ และ วีดีโอที่ลดการสั่นไหวของภาพสำหรับภาพยนตร์
ราคาและการวางจำหน่ายอะไรยังไง?

เปิดตัววันที่ 22 มีนาคมที่สหรัฐอมริกา แต่วางขายไม่ได้พร้อมกันทั่วโลกแต่ไม่นานเกินรอนะ….

iPhone SE จะวางจำหน่ายในสี Space Grey, Silver, Gold และ Rose Gold แบบเมทัลลิค ในขนาด 16GB และ 64GB ผ่านทาง apple.com/th, ตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งจาก Apple และผู้ให้บริการเครือข่ายบางราย
ลูกค้าในประเทศ Australia, Canada, China, France, Germany, Hong Kong, Japan, New Zealand, Puerto Rico, Singapore, the UK, US Virgin Islands และ US จะสามารถสั่งซื้อ iPhone SE ได้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคมโดยจะเริ่มได้รับของในวันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม
iPhone SE จะวางจำหน่ายในต้นเดือนเมษายนในประเทศ Albania, Andorra, Austria, Bahrain, Belgium, Bosnia, Bulgaria, Croatia, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, Greece, Guernsey, Jersey, Hungary, Iceland, India, Ireland, Isle of Man, Italy, Kosovo, Kuwait, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Macedonia, Maldives, Malta, Monaco, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Romania, Russia, Saudi Arabia, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, Switzerland, Taiwan, Turkey และ UAE.
อุปกรณ์เสริมที่ออกแบบโดย Apple ได้แก่ เคสหนังสีดำ และ สีมิดไนท์ บลู Lightning® Docks สีเดียวกับตัวเครื่องซึ่งขณะนี้มีจำหน่ายที่ apple.com/th และ ตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งจาก Apple
ใช้งานร่วมกับดาต้าแพลน LTE เปิดให้บริการในบางประเทศผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายบางราย ความเร็วขึ้นอยู่กับการให้บริการของผู้ให้บริการเครือข่าย ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรองรับ LTE สามารถติดต่อผู้ให้บริการเครือข่ายของคุณ หรือเข้าดูได้ที่ www.apple.com/iphone/lte

By @ceemeagain