Street View

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ใครที่ยังไม่มีแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปไหน ลองมาเที่ยวผ่าน Google Street View กันเถอะ

Google Street View

Google Street View ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ของ Google Maps ที่ช่วยให้เราสำรวจพื้นที่ที่ต้องการผ่านหน้าจอทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือได้เหมือนกับเราลงไปเดินดูด้วยตัวเองแบบ 360 องศา วันนี้ทาง Google ได้ประกาศเพิ่มภาพชุดพิเศษของจุดท่องเที่ยวยอดนิยมในไทยกว่า 150 จุด ให้ผู้ใช้ได้เข้าไปสำรวจได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

สถานที่ท่องเที่ยวที่เพิ่มเข้ามานั้นก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่าง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและอยุธยา , วัดไชยวัฒนาราม, ปราสาทพนมรุ้ง หรือจะเป็นที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอย่างหาดทรายขาวเกาะสมุย เกาะนางยวน หรือแม้กระทั่งที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างไร่ชาและไร่สตรอเบอรี่ในจังหวัดเชียงใหม่

ภาพทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือทีม Trekker ของกูเกิล, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมศิลปากรและกรมอุทยานแห่งชาติ ใช้ทีมงานเดินเท้าเข้าไปถ่าย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเป็นส่วนผลักดันสถานที่สำคัญๆให้เป็นที่รู้จักทั้งคนไทยและคนต่างชาติ, สามารถใช้ในการช่วยวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในเทศกาลวันหยุดยาวที่ใกล้จะถึง รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสถานที่ต่างๆ

ภาพสตรีตวิวเหล่านี้ผู้ใช้สามารถเลือกดูผ่านแอปบนสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ รวมถึงแว่นตาเสมือนจริงอย่าง Google CardBoard ซึ่งถ้าใครสนใจนั้นสามารถสั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้ทาง Google Store หรือจะเข้าเว็บปริ้นท์พิมพ์เขียวออกมาทำเองก็ได้

ปัจจุบันคอนเท้นท์สำหรับใช้งานกับแว่นตาประเภทนี้ก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็แอป, เกม รวมถึงคลิปวิดีโอบนยูทูปที่เลือกดูได้แบบ 360 องศาได้แล้ว เฉพาะใน Play Store ของกูเกิลเองก็มีแอปมากกว่า 1,000 แอป ด้วยยอดดาวน์โหลดมากกว่า 30 ล้านครั้งทั่วโลก ในส่วนของคอนเท้นท์ Virtual Reality ที่เกี่ยวกับคนไทยนั้นในอนาคตจะมีออกมามากขึ้นแน่นอน แต่ทั้งนี้ต้องศึกษาก่อนว่าคนไทยชอบคอนเท้นท์แนวไหนและใช้งานอะไรบ่อย

Google search

Google Search

ในส่วนของการค้นหา ทางกูเกิลเองก็อัพเดท Google Search ให้ตอบโจทย์การใช้งานของคนไทยมากขึ้นเช่นกัน เริ่มตั้งแต่การค้นหาด้วยเสียง (Voice Search) ที่มีความแม่นยำขึ้นมาก เพียงแค่แตะรูปไอคอนไมโครโฟนในแอปกูเกิลแล้วพูดสิ่งที่ต้องการค้นหาเข้าไปก็จะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการตอบกลับมาเป็นภาษาไทย ไม่เพียงแต่ภาษากลางเท่านั้น วันนี้คุณยังสามารถใช้ภาษาถิ่นอย่างคำเมือง ภาษาอีสานหรือภาษาใต้ก็ค้นหาด้วยเสียงผ่านกูเกิลได้ด้วย เราลองมาดูดีกว่าว่าวันนี้ Google Voice Search ทำอะไรใหม่ได้บ้าง

  • เช็คผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งไทยเองเป็นประเทศต้นๆที่ได้ใช้ฟีเจอร์นี้ก่อนใคร
  • เช็คเที่ยวบิน
  • หาสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร รวมถึงดูรีวิของสถานที่นั้นๆด้วย
  • ผลการแข่งขันกีฬาแบบ Real-time ,ดูข้อมูลแมตช์ย้อนหลัง, ดูตารางการแข่งขันล่วงหน้า ทั้งทีมชาติไทยและไทยพรีเมียร์ลีคก็รองรับหมด
  • ถามข้อมูลดารา,นักกีฬาหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ถามคำถามต่อเนื่องได้โดยไม่จำเป็นต้องพูดชื่อซ้ำ สิ่งที่ทำให้ Google ฉลาดขึ้นก็คือ Machine Learning มันจะค่อยๆเรียนรู้จากบริบทการใช้งานของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เราพิมพ์และค้นหา ลิงค์ที่เรากดเข้าไปจากผลค้นหา สะสมเรียนรู้ไปเรื่อยๆ เรียกว่ายิ่งเราใช้เยอะมันก็จะเรียนรู้ไว ฉลาดขึ้นทุกครั้ง เข้าใจความต้องการของผู้ใช้มากขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็คือฟีเจอร์ใหม่ๆที่ทางกูเกิลพยายามอัพเดทเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ชาวไทยได้มากขึ้น

VIA Google