Project ARA

มาแล้ว Project ARA สมาร์ทโฟนประกอบเองของกูเกิล กลับมาคราวนี้มีอะไรเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง รวมถึงปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนได้น้อยลงด้วย

Project ARA

Google เริ่มโปรเจค ARA มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2013 โดยจับมือร่วมกับ Phonebloks หลังจากนั้นปีต่อมาทางกูเกิลวางแผนที่จะทดลองทำตลาดใน Puerto Rico ด้วยการวางขายเฟรมเครื่องและโมดูลอีก 20-30 โมดูลแต่สุดท้ายแผนนี้ก็ถูกพับเก็บไป

_89770080_770e99b4-f1ec-48ad-8e35-ef2492e3bfbe

สมาร์ทโฟนประกอบเองเรียกว่าจะมาเปลี่ยนเทรนด์ในอุตสาหกรรมมือถือ ผู้ผลิตจะผลิตเฉพาะชิ้นส่วน ไม่จำเป็นต้องผลิตทั้งเครื่อง ส่วนผู้ใช้เองก็เลือกซื้อเฉพาะชิ้นส่วนที่ต้องการใช้มาประกอบเอง ช่วยให้ได้มือถือในประสิทธิภาพที่ต้องการ ราคาถูกใจ การที่กูเกิลปรับแผนให้ตัวเครื่อง,ซีพียูและหน้าจอหลักเปลี่ยนไม่ได้ก็เพื่อลดความเสี่ยงของโปรเจคนี้ เพื่อให้ทำตลาดได้เร็ว แต่ผู้ใช้ก็จะไม่ได้รับความยืดหยุ่นเท่าที่ควร ไม่เหมือนแผนที่วางไว้ตอนแรกว่าทุกชิ้นส่วนเปลี่ยนได้หมด

สิ่งที่หลายคนอาจจะผิดหวังก็คือในส่วนของหน้าจอและซีพียูหลักนั้นจะเปลี่ยนชิ้นส่วนไม่ได้ ทางกูเกิลบอกว่าดีไซน์ใหม่นี้จะช่วยให้เราไปโฟกัสที่ชิ้นส่วนด้านหลังที่เพิ่มเข้ามา ช่วยให้ทำงานได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่านี่น่าจะช่วยให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ช่วยเพิ่มอัตราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น

_89770078_c85b7af7-e7a4-4853-a3ac-e509cdd9f358

การเปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้ตัวเฟรมหลักมีขนาดบางขึ้นและตัวโมดูลสามารถถอดเปลี่ยนได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องปิดเครื่องก่อน ซึ่งเราจะได้เห็นชิ้นส่วนใหม่ๆที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นจอเสริม ,เซนเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน, ขาตั้ง, กล้องความละเอียดสูง, หน่วยความจำเพิ่มเติม , ลำโพงเป็นต้น นอกจากนั้นยังได้พันธมิตรอย่าง Samsung, iHealth, Toshiba, Panasonic และ Harman มาผลิตโมดูลให้

 

 

 

 

ในส่วนของโมดูลด้านหลังนั้นสามารถติดได้สูงสุด 6 โมดูล โดยแต่ละช่องสามารถถอดเปลี่ยนได้อย่างน้อยๆ 10,000 ครั้ง นอกจากถอดเองแล้วยังสามารถส่งถอดด้วยคำสั่งเสียงได้อีก ทางกูเกิลเตรียมเตรียมส่งมอบให้นักพัฒนาในปลายปีนี้ ส่วนผู้ใช้ทั่วไปน่าจะได้เห็นกันในปีหน้าค่ะ

 

VIA BBC