กระจกเพิ่มสัญญาณมือถือ

หลายคนใช้มือถือที่บ้านแต่สัญญาณไม่ชัดก้เพราะมีสิ่งกีดขวางมากมาย นี่คือนวัตกรรมใหม่ กระจกที่ช่วยเพิ่มสัญญาณมือถือให้แรงขึ้น

Insulating-glass-windows-enhance-mobile-reception

ทีมนักวิจัย EPFL University จากสวิตเซอร์แลนด์ได้พัฒนากระจกหน้าต่างแบบใหม่ สำหรับใช้กับรถไฟเพื่อให้รับสัญญาณมือถือจากภายนอกได้ดีขึ้นขณะเดินทาง โดยทั่วไปรถไฟชั้นสูงนั้นจะพบกับปัญหาการเชื่อมต่อสัญญาณมือถือ เพราะวัสดุที่ใช้ผลิตรถไฟนั้นจะเป็นโลหะ ส่วนกระจกเองก็มีการเคลือบโลหะเพื่อใช้สะท้อนความร้อนไม่ให้เข้ามาในตัวรถ ซึ่งคลื่นมือถือก็โดหางเลขไปด้วย

กระจกแบบใหม่นี้จะเคลือบด้วย laser-treated metal ซึ่งจะสะท้อนแต่คลื่นความร้อนออกไปเท่านั้น ยังคงให้แสงและคลื่นสัญญาณมือถือเข้ามาในตัวรถได้ ซึ่งตอนนี้ทางนักวิจัยได้ลองทดสอบกับกระจกหลายยี่ห้อ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือทาง Bern–Lötschberg–Simplon railway (BLS) ได้ตัดสินใจนำไปลองติดตั้งกับรถไฟ NINA ที่วิ่งในสวิตเซอร์แลนด์

นอกจากรถไฟแล้ว กระจกแบบใหม่นี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับวงการสถาปัตยกรรม ซึ่งจะช่วยรองรับยุค Internet of Things ที่กำลังจะกลายเป็นเทรนด์ของยุคต่อไป ที่เครื่องใช้ต่างๆภายในบ้านสามารถสื่อสารกันเองได้ผ่านเครือข่าย Wi-Fi ที่มีมือถือเป็นศูนย์กลางในการสั่งงาน

 

VIA DG