หลายคนใช้แอป VPN เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ที่มีการบล็อกไม่ให้เข้าใช้งาน ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูล 10 แอป VPN อันตรายบนแอนดรอยด์ เสี่ยงโดยขโมยข้อมูล

VPN

VPN

ล่าสุดกลุ่มนักวิจัยจาก Data61, UC Berkeley, UNSW Sydney และ UCSI จากมาเลเซียได้ทำการทดสอบแอป VPN ที่มีให้โหลดใน Play Store ของแอนดรอยด์จำนวน 283 แอป โดยคัดเลือกจากแอปที่มีจำนวผู้ดาวน์โหลดเยอะและเรตติ้งการให้คะแนนของผู้ใช้ ผลทดสอบพบว่าแอปส่วนใหญ่ไม่มีความปลอดภัยในการใช้งาน มีการหลุดลอดของข้อมูลผู้ใช้, มีการใส่โฆษณาเข้ามา รวมถึงบางแอปจะมีมัลแวร์แฝงมาให้ด้วย

เมื่อเราลองมาดูรายละเอียดเชิงสถิติจะพบว่า แอป VPN จำนวน 37 % ที่เลือกมาทดสอบนั้น มีผู้ใช้โหลดมากกว่า 500,000 ครั้ง แถมใน 25 % ได้คะแนนรีวิวอย่างน้อย 4 ดาว ในภาพรวมนั้นมีแอปมากกว่า 38% แถมมัลแวร์มาให้ด้วย ส่วนแอปอีก 18% นั้นจะไม่มีการเข้ารหัสให้ผู้ใช้ 16% จะเล่นผ่านอุปกรณ์ของผู้ใช้คนอื่น นั่นหมายความว่า คุณไม่มีทางรู้เลยข้อมูลขณะใช้งานนั้นถูกแอบดูอะไรบ้าง หรือเค้าใช้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของคุณเป็นเส้นทางโหลดไฟล์ผิดกฎหมายอะไรรึเปล่า

Top VPN app

สำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีแอปไหนเสี่ยงบ้าง ภาพด้านบนคือ 10 แอปเสี่ยงที่ควรรีบลบจากเครื่อง เพราะเมื่อตรวจดูกิจกรรมออนไลน์ที่แอปนั้นทำ  แล้วมีการพบว่าแอบติดตามข้อมูลผู้ใช้ รวมถึงมีมัลแวร์แฝงมาด้วย

ส่วนใครที่อยากใช้ VPN ทางเว็บ Lifehacker แนะนำว่า ควรจะโหลดแอปที่มีชื่อเสียงและมีความโปร่งใสว่า จัดการกับข้อมูลของคุณอย่างไร เช่น Private Internet Access, SlickVPN, NordVPN, Hideman และ Tunnelbear

VIA TNW