ใครที่ชอบดูคลิปต่างภาษาประเทศแต่ดูไม่รู้เรื่อง อยากได้ซับอ่านให้เข้าใจ ต่อไป YouTube เตรียมใช้ AI มาช่วยเพิ่ม Caption คำบรรยายใต้คลิปให้อัตโนมัติ

YouTube

YouTube

Google เริ่มเปิดให้บริการใส่ Caption มาตั้งแต่สมัยยังเป็น Google Video ตั้งแต่ปี 2006 ให้เราสามารถเลือกอ่านซับไตเติ้ลได้หลายภาษาปกติแล้วเวลาที่เราอยากจะใส่คำบรยายในคลิปยูทูป เราจะต้องอัพโหลดไฟล์ซับไตเติลขึ้นไปเอง แต่เนื่องการกระบวนการที่ยุ่งยาก ต้องมานั่งมาทำซับเองให้ขึ้นตรงกับภาพ แถมต้องอัพโหลดซับไปเองอีกจึงทำให้หลายคน ไม่สนใจที่จะใช้ฟีเจอร์นี้

แต่อีกไม่ช้าเราจะสะดวกสบายขึ้นกว่าเดิม เมื่อ Youtube เตรียมนำระบบอัตโมัติมาช่วยใส่คำบรรยายด้านล่างคลิป ด้วยการเสริมเทคโนโลยี automatic speech recognition เข้าไป ถ้าใครใช้ Google Voice ก็จะรู้จักเทคโนโลยีนี้เป็นอย่างดี คือ จับเสียงพูดเราแล้วพิมพ์ตามให้

หลักการก็คล้ายๆกันคือจับเสียงพูดจากในคลิปแล้วแปลงให้เป็นบทบรรยายใต้คลิป ที่สำคัญก็คือเราไม่ต้องมานั่งจับไทม์มิ่งเองให้เสียเวลา นั่นจึงทำให้วิดีโอส่วนใหญ่จะมีคำบรรยายเพิ่มขึ้นมา ทำให้คนที่มีปัญหาทางการได้ยินหรือการดูคลิปภาษาอื่นๆเข้าใจได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นระบบของยูทูปจะช่วยแปลซับนั้นเป็นภาษาอื่นๆได้ถึง 51 ภาษา

แน่นอนว่าความที่ใช้ AI ช่วยแปลนั้น ก็ยังไม่ถูกต้อง 100% แต่ถ้าเรายิ่งใช้ไปนานๆมันก็จะฉลาดขึ้น ค่อยเรียนรู้ว่าอันไหนแปลผิด อันไหนแปลถูก

VIA Slashgear