ใครที่อยากอัดเสียงคุยโทรสัพท์เอาไว้เป็นหลักฐาน จะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android อยู่สามารถทำได้หลายวิธีเลยค่ะ ไปดูกันเลย

Android

อัดเสียงด้วย Google Voice

หลายคนก็คงมีแอป Google Voice ติดตั้งในมือถืออยู่แล้ว ถ้ามีใครโทรหาคุณผ่านแอปนี้ก็สามารถบันทึกเสียงได้ แต่ถ้าคุณโทรออกไปหาเค้าเองจะบันทึกเสียงไม่ได้นะ ถ้าคุณต้องการอัดเสียงด้วยวิธีนี้ สิ่งแรกที่คุณต้องมีก็คือบัญชีผู้ใช้ Google Voice ถ้าใครยังไม่มีก็สามารถสมัครผ่าน เว็บไซต์ แล้วก็ทำตามคำแนะนำที่ปรากฎขึ้นเลยค่ะ เมื่อได้บัญชีแล้วก็ต้องเปิดการใช้งานการบันทึกเสียงก่อน

ขั้นตอนที่ 1: เข้าไปที่โฮมเพจของ Google Voice

ขั้นตอนที่ 2: คลิกที่ไอคอนเฟืองที่อยู่มุมขวาบน แล้วเลือกไปที่การตั้งค่า (Settings)

google voiceขั้นตอนที่ 3:  เลือกแท็ป Calls แล้วติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Enable Recording ซึ่งอยู่เกือบด้านล่างสุดของหน้าเพจ
google
เมื่อเรียบร้อยแล้ว เมื่อมีคนโทรเข้ามา แล้วอยากจะอัดเสียง ก็ให้กดหมายเลข 4 ที่แป้นโทรศัพท์เท่านั้นเอง แต่คนที่โทรหาคุณจะได้รับเสียงเตือนด้วยว่ากำลังบันทึกเสียงอยู่ ถ้าอยากจะหยุดอัดก็ให้กหมายเลข 4 อีกครั้ง จากนั้นก็จะเซฟไฟล์เสียงส่งให้คุณทางอีเมล หรือจะเข้าผ่านแอปก้ได้

 

Automatic Call Recorder Pro

อัดเสียงด้วยแอป Android

ใน Play Store ก็มีแอปอัดเสียงคุยให้เลือกใช้มากมายหลายแอป ส่วนใหญ่จะใช้ไมโครโฟนของมือถือเป็นตังอัดเสียงคุณและเสียงที่โทรเข้ามา นั่นหมายความว่า ถ้าเปิด speakerphone เสียงที่อัดก็จะเบาลง ส่วนใครที่ไม่รู้จะโหลดแอปไหนดี ขอแนะนำ

Automatic Call Recorder Pro
แอปนี้อินเตอร์เฟซสวยงาม ใช้งานง่าย เราสามารถปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆได้ด้วย เช่น คุณภาพของไฟล์เสียง, การบันทึกเสียงทุกสายที่โทรเข้าโทรออก หรือจะตั้งค่าเขย่าเครื่องเพื่อเริ่มบันทึกเสียงก็ได้ คุยเสร็จเซฟไฟล์ส่งไปยัง Google Drive หรือ Dropbox ให้ทันที

Call Recorder — ACR

Call Recorder — ACR

แอปนี้เรียกว่าเป็นแอปอัดเสียงที่ดีที่สุดบนแอนดรอยด์ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ โดยแอปจะมีสองเวอร์ชั่นคือแบบใช้ฟรีแบบมีโฆษณาและเสียเงินราคา 3 ดอลล่าร์แต่ไม่มีโฆษณากวนใจ แอปนี้จะช่วยอัดเสียงให้อัตโนมัติตามเบอร์โทรที่เราตั้งไว้ นอกจากนั้นมันยังจะลบเสียงที่บันทึกไว้อัตโนมัติด้วย ถ้าไม่อยากให้ลบอันไหนก็ไปทำเครื่องหมายไฟล์ที่สำคัญๆเอาไว้ก่อน ข้อเสียของแอปนี้ก็คือ บันทึกได้เฉพาะการโทรผ่านเครือข่ายมือถือเท่านั้น ถ้าโทรผ่านWi-Fi หรือ VoIP อันนี้อัดไม่ได้ค่ะ

RecorderGear PR200

ใช้เครื่องอัดเสียง

lถ้าใครพอมีเงินเหลือ ก็สามารถซื้อเครื่องอัดเสียงมาใช้ได้ ซึ่งก็มีให้เลือกหลายแบรนด์ เช่น  Esonic Cell Phone Call Recorder หรือ RecorderGear PR200 ทั้งสองตัวนี้ถือว่าราคาไม่แพงมาก โดยตัวแรกจะทำงานเสียบกับมือถือผ่านช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ส่วนตัวหลังจะจะทำงานผ่านบลูทูธ

ส่วนใครที่จะเอาแอปหรืออุปกรณืเหล่านี้ไปใช้ในทางที่ผิดก็ไม่แนะนำนะ เสี่ยงทำผิดกฎฆมายหลายข้อเลยล่ะ

VIA digitaltrends