ข่าวลือ iPhone รุ่นใหม่จะใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าเริ่มมีมูลขึ้นทุกที เมื่อ Apple ซื้อบริษัท RealFace ผู้พัฒนาเทคโนโลยี face recognition

face recognition

face recognition

ล่าสุดมีรายงานว่า Apple เข้าซื้อกิจการ RealFace บริษัทสตาร์ทอัพจากอิสราเอลที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีจดจำใบหน้า ด้วยจำนวนเงินสูงถึง 2 ล้านดอลล่าร์หรือประมาณ 70 ล้านบาท

บริษัทนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 พัฒนาเทคโนโลยี facial recognition เพื่อนำไปใช้แทนและเสริมกับเทคโนโลยียืนยันตัวตนวิธีอื่นๆเพื่อช่วยเพิ่มสะดวกและปลอดภัยให้กับผู้ใช้ เช่น การพิมพ์รหัสผ่าน, การสแกนลายนิ้วมือ เป็นต้น

จุดเด่นก็คือ การพัฒนาซอฟท์แวร์ให้ทำงานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์มาช่วยระบุว่าใบหน้าที่เห็นเป็นของใคร แถมยังฉลาดค่อยๆเรียนรู้จุดต่างๆของใบหน้าแต่ละคนได้ รวมถึงใช้เวลาสแกนใบหน้าอย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำสูง

คลิปด้านล่างนี้จะแสดงให้เห็นการทำงานของซอฟท์แวร์เบื้องต้น ว่ามันทำงานยังไง ตอบสนองกับการสแกนใบหน้าได้รวดเร็วแค่ไหน ซึ่งก่อนหน้านี้เค้าเคยนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับแอปชื่อว่า Pickeez สำหรับช่วยเลือกรูปภาพที่เราเคยโพสต์ไว้บนสื่อสังคมออนไลน์

คาดว่าแอปเปิ้ลเตรียมนำเทคโนโลยีนี้มาแทนระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID ข่าวลือก่อนหน้านี้บอกว่าจะใช้กับ iPhone 8 แต่การเพิ่งซื้อกิจการบริษัทนี้ก็ต้องมาวัดใจกันว่าจะได้ใช้ปีนี้หรือเลื่อนไปเป็นปีหน้ากันแน่ในกรณีที่ไม่พร้อมจริงๆ

 

VIA slashgear