ใครที่ใช้แอปแชท Allo อยู่ ตอนนี้ Google เตรียมเปิดตัวเวอร์ชั่น desktop ให้เราใช้งานสะดวกขึ้นสำหรับผู้ที่ทำงานผ่านจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำ

Google Allo

Allo

ปัญหานึงของแอปแชท Allo ที่ไม่ติดอันดับแอปแชทยอดนิยม เหตุผลหลักก็คือจำกัดให้ใช้งานได้บนมือถือแค่เครื่องเดียว ด้วยการผูกเข้ากับเบอร์โทรศัพท์แทนที่จะเป็นบัญชีผู้ใช้ของ Google เหมือนบริการอื่นๆ ซึ่งจะสะดวกและง่ายต่อผู้ใช้ทั่วไปมากกว่า นอกจากนั้นถ้าเราจะใ้งานบนอุปกรณ์อื่นๆอย่าง แล็ปท็อปก็ไม่ได้

แต่ดูเหมือนว่าทางกูเกิลจะทราบถึงความต้องการผู้ใช้ ล่าสุด Nick Fox รองประธานด้านการสื่อวารองค์กรของ Google ได้ทำการทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ โชว์ให้เห็นถึงหน้า screenshot ของ Allo ที่ใช้งานผ่านเว็ปแอป

Allo-Desktopสิ่งที่บอกเราจาก screenshot ก็พอจะคาดเดาได้ว่า

  1. ตัวซอฟท์แวร์เป็นแอปบน Chrome ไม่ใช่แอปเดี่ยวๆแบบ native นั่นหมายความว่าไม่ว่าคุณจะใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการ Windows หรือ Mac ก็ใช้งานแชทหากันได้สบายๆ
  2. ตัว AI หรือ Google Assistant ก็ยังทำงานเต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิม โดยจะแทรกอยู่ในแชทเวลาที่คุยกับคนอื่นๆ ไปดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาให้เราได้ทันที โดยไม่ต้องออกไปหาจากกูเกิล นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เราจะได้ใช้งาน Google Assistant จริงๆจังๆบนคอมพิวเตอร์
  3. ใครที่สนใจอยากใช้งานคงต้องรออีกพักใหญ่ๆ เพราะเค้าแจ้งว่ามันยังอยู่ในช่วงต้นของการพัฒนาเท่านั้น
  4. การโหลดมาใช้งานจะต้องเข้าไปที่จุดสามจุดที่อยู่มุมขวาบนของบราวเซอร์ Chrome browser เพื่ออัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

เราก็ต้องมาติดตามกันต่อว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้จะทำให้คนหันมาใช้แอปแชทตัวนี้มากขึ้นรึเปล่า

VIA The Verge