งาน Google I/O กำลังจะเริ่มขึ้นใน 2 เดือนข้างหน้า ตอนนี้ก็เลยมีหลายสำนักออกมาอุ่นเครื่อง เก็งว่าจะมีฟีเจอร์อะไรใหม่ใน Android O บ้าง

Android O

Android O

นอกจาก Google Assistant ปัญญาประดิษฐ์ที่อาจจะรวมมาในระบบปฏิบัติการ Android O แล้ว อาจจะมีอีก 3 ฟีเจอร์อัจฉริยะที่กำลังซุ่มพัฒนาอยู่ ที่คาดว่าจะมาใน OS เวอร์ชั่นใหม่

ฟีเจอร์แรกก็คือ ช่วยให้เราก็อปวางข้อมูลระหว่างแอปได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่คุณอยากจะย้ายข้อความจากแอป A ไปแอป B เราก็ต้องเปิดปิดทีละแอปเพื่อก็อปข้อความาวาง แต่ฟีเจอร์ใหม่ “Copy Less” จะช่วยลดขั้นตอนต่างๆให้สั้นลง โดยคีย์บอร์ดอัจฉริยะของกูเกิล จะสามารถมีระบบแนะนำข้อความ รวมถึงค้นหาข้อความจากแอปอื่นได้

อีกฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังพัฒนาก็คือ  ระบบระบุข้อความอัตโนมัติเปลี่ยนให้เป็นเว็บ address สร้างเป็นลิงค์ที่คุณสามารถกดเปิด พาไปยัง Google Maps ซึ่งช่วยให้คุณสะดวกขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องก็อปมาวางจากอีเมล์หรือแอปแชท ซึ่งฟีเจอร์นี้บน Gmail ที่ใช้งานผ่านหน้าเว็บเริ่มใช้งานได้แล้ว ส่วนเวอร์ชั่นแอปบนมือถือยังใช้งานไม่ได้ ทั้งสองฟีเจอร์นี้ใช้ประโยชน์จาก machine learning ของกูเกิลมาช่วยระบุบริบทว่าจะช่วยทำอะไรได้

ส่วนฟีเจอร์สุดท้ายก็คือ  การรองรับ gesture หรือเขียนตัวอักษรบนหน้าจอเพื่อ เรียกใช้แอปที่ต้องการ เช่น เขียนตัว F จะเป็นการเปิดแอป Facebook เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้มีในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หลายรุ่นในชื่อ “quick launch”

โดยฟีเจอร์ทั้งหมดนี้กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา ซึ่งยังไม่รับประกันว่าจะมาพร้อมระบบปฏฺบัติการเวอร์ชั่นใหม่รึไม่ อันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปค่ะ

VIA Slashgear