ตลาดทีวีคึกคักตั้งแต่ต้นปี เมื่อ Samsung โชว์นวัตกรรมใหม่ QLED TV ที่เปลี่ยนไม่ใช่แค่จอที่ดูเพื่อความบันเทิง แต่เปลี่ยนเป็นเป็นงานศิลปะสุดหรูได้ด้วย

OLED TV-Samsung

QLED TV

ซีได้มีโอกาสร่วมงานเปิดตัว QLED TV รุ่นใหม่ของ Samsung ที่ใช้ศูนย์จัดการประชุมและนิทรรศการ “การูเซลดูลูว์ฟ” ใต้พิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลกอย่างลูฟท์ที่ฝรั่งเศสมาเป็นที่เปิดตัว แว่วว่ามีความเปลี่ยนแปลงด้านนวัตกรรมครั้งใหญ่  กลายเป็นทีวีที่ทำให้ชีวิตของคนมีสีสันเหมือนการใช้ชีวิตของชาวฝรั่งเศส ที่ผ่านมาจอก็ชัดแล้ว 4K กำลังจะกลายเป็นมาตรฐานขั้นต่ำ ส่วนสมาร์ททีวีก็มาแล้วทุกค่าย ถ้าจะเปลี่ยนครั้งใหญ่ต้องพุ่งเป้าที่วิถีของการใช้งานจอทีวี ทำสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการจริงๆ จะเปิดตัวทีวีใหม่ทั้งที่ SAMSUNG คิดมาอย่างละเอียด เพราะคนเราเวลาซื้อทีวีดูไม่กี่เรื่องหรอกค่ะ

 QLED TV

จดชัดสีสวยสมจริงมั้ย? 

ทุกวันนี้มันมาถึงจุดที่ จอทีวีชัดมากสีจริงมากจนตาเราแยกไม่ออก ถึงจะมีเทคโนโลยีที่ใหม่ขึ้น มันก็ชัดจนตาแยกไม่ออกแล้ว ทีวีจะเป็นไงต่อไป โจทย์นี้ซัมซุงตอบได้กระจ่างด้วยเทคโนโลยี Quantum Dot ภายใต้แนวคิด Q Picture ที่นำมาใช้แสดงผลภาพ จึงทำให้ได้สีสันได้อย่างแม่นยำเหมือนของจริง แถมมีปริมาณสีสูงสุดถึง 100% มองจากมุมไหนก็ชัดเท่ากันหมดQLED TV2

 

ส่วนคอนทราสและความสว่างที่ได้นั้นก็สูงขึ้นส่งผลให้ได้ประสบการณ์ที่สมจริงยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังรองรับการแสดงผลแบบ HDR 1500 ช่วยให้เราเห็นรายละเอียดในฉากที่มีส่วนมืดและสว่างได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยที่สีไม่เพี้ยนจากความเป็นจริง นอกจากนั้นก็ยังมีบริการ TV Plus เอาไว้ตอบคำถามว่าทีวีชัดขนาดนี้จะเอาไปดูอะไร บริการนี้เรียกว่าจัดเต็มภาพยนตร์และรายการต่างๆความชัดระดับ 4K เพื่อใช้ประสิทธิภาพทีวีให้สูงที่สุด

QLED TV 3

ใช้งานจริงฉลาดมั้ย?

แม้เราจะมี Smart TV มาพักใหญ่ๆแล้วแต่ก็ถือว่ายังใช้งานยากอยู่ คอนเซปต์หลักของทีวีซัมซุงปีนี้ ความยากของการใช้งานถูกแก้ไขและกลายเป็นจุดแข็งปีนี้ ต้องบอกว่าซัมซุงทำการบ้านมาดี ลงลึกถึงรายละเอียดจนถึง UI การใช้งานของผู้ใช้ จนได้ออกมาเป็น Q Smart

One Remote Control

เริ่มตั้งแต่รีโมท One Remote Control ต่อไปเราจะคุยกับรีโมทเหมือนมีคนรับใช้ ควบคุมการทำงานของทีวี หนึ่งเรื่องที่ซีชอบมากๆเพราะที่บ้านมีสารพัดกล่องเคเบิ้ล กล่องทีวีดิจิทัล อุปกรณ์สตรีมมิ่ง เกมคอนโซล นี่ยังไม่รวมเครื่องเล่นแผ่นอีกนะ เวลาจะเปลี่ยนทีก็ต้องกดรีโมทเลือก input Source ใหม่ บางที่เราก็ลืมไปว่ามันอยู่พอร์ตไหนของทีวีบ้าง ต่อไปเราไม่ต้องมานั่งหาเองแล้ว สั่งรีโมทได้ทันที ส่วนใครที่ชอบฟังเพลงก็ไปดึงจากมือถือมาเล่นบนทีวีได้ด้วย สะดวกดีค่ะ ใครที่ใช้มือถือบ่อยๆ ขี้เกียจจับ ขี้เกียจหารีโมท ก็มี Smart View App ช่วยให้เราสั่งงานและปรับการตั้งค่าต่างๆได้เหมือนกัน

Smart View App

ดีไซน์

แน่นอนว่าอีกเรื่องสำคัญที่คนจะดูก็คือ เรื่องของดีไซน์ เพราะทีวีกลายเป็นเหมือนของแต่งบ้านชิ้นนึง  ต้องบอกว่าซัมซุงแก้ปัญหาที่คนดูต้องการ ด้วยการออกแบบให้ดูสวยทุกมุม และสามารถกลมกลืนกับบรรยากาศสถานที่ที่วางได้ นอกจากนั้นยังกล้าคิดใหม่ทำใหม่ จอไม่จำเป็นต้องมีสายให้เกะกะ รกสายตา เปลี่ยนมาใช้สายออปติกล่องหน กลมกลืนไปกับขาตั้ง โดยสายทุกอย่างจะมาต่อผ่านตัวกลางก็คือ กล่อง Invisible Connection ไม่จำเป็นต้องต่อตรงเข้ากับทีวี ผ่านเคเบิ้ลใยแก้วนั่นแหละ

Invisible Connection

ใครที่ชอบเอาทีวีติดผนัง เค้าก็มีอุปกรณ์เสริมตัวแขวนยึดกับทีวีที่มีความบางมากๆ ลดช่องว่างจนเกือบเรียบไปกับผนัง ทำให้ทีวีดูโดดเด่นทีเดียว

The Frame

The frame

อีกหนึ่งไฮไลต์เด็ด คือ การแข่งขันในสนามทีวีตอนนี้ ได้เทน้ำหนักเรื่องดีไซน์ให้อยู่ในบ้านไม่ต่างจากกรอบรูปโปรดหรือภาพศิลปะ ซัมซุงเลยคิดอุปกรณ์เสริมเป็นแม่เหล็กหุ้มขอบจอ มีทั้งแบบพลาสติกหลายสี แบบไม้ หรือจะวาดลายลงเองก็ได้ เพื่อให้เบลนด์เข้ากับห้องหรือผนังที่มันจะไปอยู่ให้สวยเหมือนไม่ใช่ทีวี

The Frame 2

เพียงแค่เปิด Art Mode จากจอดำๆที่ตั้งอยู่ในบ้าน มันจะกลายเป็นกรอบรูปดิจิทัลที่สามารถโชว์รูปภาพได้ หรือแม้แต่ขาตั้งสามขาที่เราเห็นวางภาพวาดแคนวาสบ่อยๆ โดยมีแสงสว่างเป็นกุญแจสำคัญมาก แสงที่ดีทำให้ได้สีที่สมบูรณ์เหมือนจริง สมกับเป็นงานศิลปะสวยๆที่แขวนบนผนังบ้านเรา มันจะปรับไปตามแสงไฟในบ้านของเราด้วย ทีเด็ดคือ ยังมีการเซ็นสัญญาลิขสิทธิ์ภาพวาดกับศิลปินชื่อดังระดับโลกหลายราย เพื่อให้ ภาพวาดมาโชว์บนจอ โดยเราเลือกที่ชอบเอง ทั้งหมดนี้การันตีด้วยรางวัล Best innovation awards จาก CES 2017