หลังจากที่ Galaxy S8 ล็อตแรกเริ่มส่งมอบให้คนที่สั่งจองไว้แล้ว ล่าสุดมีผู้ใช้หลายคนที่ได้รับเครื่องไปแล้ว รายงานเข้ามาว่าเจอปัญหาจอแดงผิดปกติ

Galaxy S8

Galaxy S8

หลังจากส่วของล็อตแรกไปแล้ว ดูเหมือนว่า S8 จะเจอปัญหาใหญ่ๆ เมื่อผู้ใช้เริ่มรายงานรัวๆเข้ามาว่าจอเครื่องมีสีแดงผิดปกติ สาเหตุหลักคาดว่าเกิดจาก การตั้งค่าสมดุลย์สีของแผงจอ OLED

เนื่องจากจอ LCD นั้นจะใช้ซับพิกเซล 3 สี คือ แดง, เขียวและน้ำเงิน ส่วน OLED จะใช้แค่ซับพิกเซลแค่ 2 คู่สีคือ สีแดง-เขียว และสีน้ำเงิน-เหลือง ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสมดุลย์สีได้เพราะมีสีเขียวซ้ำกัน ซัมซุงจึงแก้ปัญหานี้โดยใช้ deep red AMOLED เพื่อช่วยให้สีแดงเข้มขึ้น

Samsung บอกว่าปัญหานี้ไม่ได้ ไม่ใช้ปัญหาที่เกิดจากคุณภาพของตัวเครื่อง ซึ่งผู้ใช้สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง ด้วยการเข้าไปปรับการตั้งค่าหน้าจอ Setting > Display >Screen Mode> Screen Optimization แล้วก็ปรับสีให้หายแดง แต่ถ้าใช้วิธีนี้แล้วยังแก้ไม่หายก็สามารถนำเข้าศูนย์ซัมซุงให้ช่วยแก้ปัญหาให้ ซึ่งผู้ใช้หลายคนก็ยังแก้ไม่หายเพราะหน้าจอถูกปรับ optimization อยู่แล้ว

นอกจากปัญหานี้แล้ว S8 ก็ยังโดนผู้ใช้ทั่วโลกบ่น เรื่องการใช้ปุ่ม Bixby ที่จำกัดให้ใช้งานเฉพาะเรียกใช้ผู้ช่วยเสมือนจริงเท่านั้น ไม่สามารถปรับเปลี่ยนให้เรียกใช้ฟีเจอร์หรือแอปอื่นได้

VIA koreaherald