แบรนด์นาฬิกาหรูร่วมมือเตรียมจับ คนละเมิดลิขสิทธิ์ ก็อปหน้าปัดนาฬิกาหรู แปลงเป็นดิจิทัลเอาไปเปลี่ยนลงเป็นหน้าปัดนาฬิกาแอนดรอยด์ล้นหลาม

ในขณะที่นาฬิกาอัจฉริยะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ผู้ผลิตอย่างยักษ์ใหญ่ต่างก็กระโดมาเล่น Samsung, Sony, Pebble, Motorola และ LG รวมถึง Apple เองก็ยังออก Apple Watch มาชิงเค้กก้อนนี้เมื่อปี 2015

ปัจจุบัน Android Wear เป็นนาฬิกาที่มีตัวเลือกมากมายหลายรุ่น ซึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมก็มีตั้งแต่ Moto360 ซึ่งชูจุดเด่นที่ให้เราเลือกเปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกาได้ แถมยังมีหน้าปัดนาฬิกาหรูๆอย่าง Tag Heuer, Rolex,Omega, Cartier, Patek ให้เลือกใช้มากมาย ซึ่งนาฬิการุ่นใหม่ก็เอาตรงนี้มาเป็นจุดขายเช่นกัน

แน่นอนว่าปัญหาก็คือหน้าปัดหลายตัวนั้นเป็นการก็อปจากของแท้มา ทำหน้าตาให้เหมือนกัน ซึ่งบางเว็บก็เปิดขาย บางเว็บปล่อยให้โหลดไปใช้กันแบบฟรีๆ ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อเรือนจริงมา

ล่าสุดแบรนด์นาฬิกาชั้นนำอย่าง Omega, Tissot, Certina และ Mondaine เริ่มทนไม่ไหวแล้วค่ะ เตรียมกวาดล้างหน้าปัดนาฬิกาเถื่อน ที่ก็อปนาฬิการุ่นดังๆ รวมถึงรุ่นออกใหม่มาปล่อยให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกับนาฬิกาแอนดรอยด์ผ่านอินเตอร์เน็ต ด้วยการส่งโนติสยื่นไปยังบุคคลและเว็บไซต์ต่างๆที่ก็อปหน้าปัดมาให้โหลดแบบผิดกฎหมาย โดยไม่ได้รับอนุญาตให้หยุดเผยแพร่และถอดออกทันทีภายในเวลา 24 ชั่วโมง

ทางฟาก Richemont ผู้ผลิตนาฬิกาหรูอย่าง Cartier, IWC และ Panerai เอาจริงถึงขนาดขอหมายศาล เพื่อให้ ISP ทำการบล็อกเว็บไซต์ในอังกฤษที่เปิดขายหน้าปัดนาฬิกาดิจิทัลเถื่อน

หลายคนสงสัยว่าแล้วจะต้องบล็อคหน้าปัดนาฬิกาก็อปทำไม?

ต้องบอกว่าค่าลิขสิทธ์นั้นเป็นอีกช่องทางในการทำรายได้มหาศาล ยกตัวอย่างง่ายๆ ทางค่ายผู้ผลิตนาฬิกา Mondaine ได้ให้สิทธิ Apple นำหน้าปัดไปใช้ใน iOS6 ซึ่งทาง Apple นั้นต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์สูงถึง 21 ล้านเหรียญเลยทีเดียว นี่ถือว่าเป็นสมรภูมิใหม่ในเรื่องของลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ซึ่งหลายๆคนเองก็ยังไม่รู้ตัวว่าทำผิดกฎหมายอยู่

VIA TF