ใครที่ชอบสั่งงานด้วยจอสัมผัส นี่คือ Electrick สเปรย์ไฮเทค พ่นเปลี่ยนพื้นผิวให้กลายเป็นจอสัมผัสสำหรับสั่งงานอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ต่างๆ

Electrick

Electrick

สมัยนี้การสั่งงานอุปกรณ์ต่างๆได้กลายเป็นจอสัมผัสซะส่วนใหญ่แล้ว แต่การนำจอไปติดกับทุกอย่างนั้นมีข้อจำกัดใหญ่ก็คือ เพิ่มต้นทุนทำให้ราคาขายแพงขึ้นไปกว่าปกติ ทางนักวิจัยจาก Carnegie Mellon University จึงคิดค้นวิธีใหม่ที่ช่วยให้เราสั่งงานด้วยการสัมผัสกับวัตถุต่างๆได้ ไม่ว่าวัตถุนั้นจะเป็นอะไร มีพื้นผิวหรือรูปทรงเป็นอย่างไร ระบบนี้จะใช้ซอฟท์แวร์อัลกอริทึ่มมาช่วยอ่านการกดของนิ้วลงบนพื้นผิวต่างๆ เพื่อวัดการเปลี่ยนแปลงการไหลของกระแสไฟฟ้าบนพื้นผิวนั้นๆ

ล่าสุดนักวิจัยจาก Future Interfaces Group ได้นำไอเดียนี้มาต่อยอดเพื่องแสดงให้เห็นว่ามันจะถูกนำไปใช้จริงได้ยังไง สิ่งที่เราต้องมีก็คือแผ่นนำไฟฟ้า ที่สามารถนำมาติดหุ้มกับด้านหลังของสมาร์ทโฟนได้เหมือนเคสมือถือ เมื่อเราจับมันก็จะเรียกเปิดแอปที่ตั้งไว้ขึ้นมาทันที นอกจากนั้นยังมีสเปรย์นำไฟฟ้าที่นำไปพ่นลงพื้นผิวต่างๆอย่างกีต้าร์ เมื่อต่อเข้ากับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ก็จะเพิ่มการสั่งงานได้การแตะเปลี่ยนเสียงเอฟเฟคได้ หรือจะพ่นกับพวงมาลัยรถเพิ่มการสั่งงานด้วยการแตะเพิ่มลดเสียงหรือเปลี่ยนคลื่นวิทยุได้ทันที รวมถึงทาสีกำแพงบ้านสำหรับสั่งเปิดปิดไฟ เป็นต้น

เรียกว่าเทคโนโลยีนี้นำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายเลยค่ะ

VIA The Verge