ผลสืบสวนกรณีหูฟัง Headphone ติดไฟ ระหว่างไฟลท์บิน ปักกิ่ง-เมลเบิร์นเดือนมีนาคมออกมาแล้ว พบแบตเตอรี่ต้นเหตุทำไฟไหม้ลุกจริง

Headphone burn

Headphone

หลังจากที่ Dailygizmo เคยนำเสนอข่าว Headphone ไร้สายไฟลุกใส่หน้า คาดแบตต้นเหตุ ที่มีเหตุหูฟังไร้สายเกิดติดไฟจนลวกหน้าผู้โดยสารระหว่างไฟลท์ปักกิ่ง-เมลเบิร์น  ผู้เคราะห์ร้ายรายนี้เป็นหญิงสาวที่ใส่หูฟังแลัวเผลอหลับไป จากนั้นผู้โดยสารก้ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น ผู้เคราะห์ร้ายสะดุ้งตื่นขึ้นมาเพราะรู้สึกร้อนที่ใบหน้า เมื่อเห็นว่าหูฟังกำลังติดไฟจึงรับขว้างหูฟังลงพื้น ส่วนพนักงานต้อนรับบนเครื่องก็รีบเอาน้ำมาสาดเพื่อดับไฟไม่ให้ลุกลาม

ล่าสุดมีการแถลงถึงสาเหตุของการติดไฟครั้งนี้แล้ว หูฟังเจ้าปัญหาที่ไม่เปิดเผยชื่อในตอนแรกก็คือหูฟังไร้สาย Beats ที่ Apple ไปซื้อกิจการมาตั้งแต่ปี 2014 นั่นเอง โดยตัวแทนของบริษัทได้ออกมาแจ้งผลการสืบสวนว่า ต้นเหตุของไฟลุกครั้งนี้เกิดจากหูฟังนั้นใช้ถ่านขนาด AAA 2 ก้อนที่ผลิตโดยบริษัท “third-party” ซึ่งปัจจุบันนี้ Apple ได้ได้ขายหูฟังรุ่นที่เราต้องใส่ถ่านเองแล้ว รุ่นใหม่ๆเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่ในตัวหมดแล้ว คาดว่าหูฟังเจ้าปัญหาตัวนี้น่าจะเป็นรุ่นเก่า ส่วนรายละเอียดอื่นๆนั้นทางตัวแทนไม่ได้มีการแจ้งอะไรเพิ่มเติม

ส่วนผู้ใช้อย่างเราก้ควรระวังในการเลือกใช้ถ่านไฟฉาย ควรเลือกยี่ห้อที่มีคุณภาพ อย่าเห็นแก่ราคาถูกอย่างเดียว เพราะแบตเตอรี่ทั้งหลายมีโอกาสติดไฟได้

VIA The Verge