อีกไม่กี่เดือนศึกหุ่นยนต์ระหว่างอเมริกากับญี่ปุ่นจะเริ่มขึ้น ตอนนี้ทีมอเมริกาก็เผยโฉม MegaBots Mk.III ที่จะนำมาใช้ในการต่อสู้ครั้งนี้แล้ว

MegaBots

MegaBots

ทีมงานได้นำหุ่นยนต์ “MegaBots Mk.III” ไปเผยโฉมครั้งแรกในงาน Maker Faire Bay Area แถมยังโชว์การทำลายรถ Toyota Prius ชิมลางก่อนการต่อสู่กับ Kuratas หุ่นยนต์จากญี่ปุ่น

หุ่นตัวนี้มีความสูง 4.9 เมตร หนัก 12 ตัน ใช้งบประมาณในการสร้างถึง 2.5 ล้านดอลล่าร์ โดยงบประมาณส่วนนึงได้มาจากกระระดมทุนผ่านเว็บ Kickstarter  ที่ไหล่ด้านขวา มีการติดหัวนกอินทรีย์เอาไว้แทนสัญลักษณ์ของประเทศ แขนขวาติดตั้งมือแบบตะขอสำหรับต่อยและหยิบฉวยสิ่งของต่างๆ ส่วนแขนซ้ายจะติดตั้งปืนกล ยิงกระสุนลูกเพ้นท์บอลออกมา

การบังคับจะใช้คนสองคน โดยคนแรกรับหน้าที่ควบคุมการขับ ส่วนอีกคนนึงควบคุมชิ้นส่วนที่ใช้ในการต่อสู้ ด้านล่างเป็นล้อตีนตะขาบแบบเดียวกับรถถัง ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Corvette LS3 V8 ความแรง 430 แรงม้า

megabots-mkiii

งานนี้เค้าขนเอารถ Toyota Prius สองคันมาโชว์ประสิทธิภาพของหุ่น โดยคันแรกจะใช้เป็นเป้าสำหรับยิงกระสุน ส่วนความแรงต้องบอกว่าแรงจนตัวถังรถที่ว่าแน่ๆยังบุบไปเลย ส่วนคันที่สองนั้นจะใช้เครนยกขึ้นมาในแนวดิ่งเพื่อทดสอบความแรงของหมัด แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้ชม กลัวว่าจะมีชิ้นส่วนหลุดกระเด็นใส่ เค้าเลยลดความแรงเหลือแค่ 1 ใน 4 เท่านั้น

เรียกว่าเปิดตัวได้น่าเกรงขามทีเดียว สำหรับใครที่อยากชมศึกหุ่นยนต์ระหว่าอเมริกาและญี่ปุ่นนั้น เค้าจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ โดยเราสามารถเข้าชมได้ผ่านทาง YouTube ของ “MegaBots” และ “Suidobashi Heavy Industries” ได้เลยค่ะ

VIA NewAtlas