สถานการณ์เงินเฟ้อที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้ชิ้นส่วนและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เริ่มปรับราคาขึ้น ล่าสุดทางฝั่ง Intel ก็อั้นไม่ไหว เตรียมปรับราคาขายชิปสูงขึ้น

ทาง Nikkei Asia และ The Register รายงานตรงกันว่า Intel เตรียมปรับราคาขายผลิตภัณฑ์ในพอร์ตของตัวเอง แต่ยังไม่ระบุว่าจะเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการผลิตสูงขึ้น รวมถึงค่าขนส่งก็ขยับเพิ่มขึ้น นั่นหมายความว่าผู้บริโภคจะต้องควักเงินในกระเป๋าสูงขึ้นตามไปด้วย

ทาง The Register คาดการณ์ว่าอาจจะมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นถึง 20% ซึ่งถ้าเป็นผู้ใช้ทั่วไปอาจจะมองว่าจ่ายเพิ่มไม่มากเท่าไหร่ แต่ในแง่ของลูกค่าองค์กรที่ซื้อของล็อตใหญ่ถือว่า มีภาระเพิ่มขึ้นพอสมควร

แน่นอนว่าการขึ้นราคามักจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่ธุรกิจต่างๆตัดสินใจลงมือทำ หลังจากที่เคยมีประสบการณ์ในช่วงโควิดที่ยอดขายโตช้า โดยเฉพาะการ์ดจอที่ราคาขายขยับขึ้นไปเยอะมากเนื่องจากกำลังผลิตลดลง รวมถึงความต้องการมหาศาลในการซื้อการ์ดจอไปขุดเงินคริปโท แต่ช่วงหลังที่ตลาดคริปโทซบเซา เจอเหตุการณ์เหมือองแตก โดยเฉพาะในจีนที่มีการแบนไม่ให้ขุดเหมือง ส่งผลให้ราคาการ์ดจอขยับตัวลดลง แต่สุดท้ายคนก็ยังชะลอการซื้อเพื่อเก็บเงินไว้รอการ์ดจอรุ่นใหม่ๆแทน

หากใครที่ต้องการซื้อคอมพิวเตอร์หรือประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ไม่ว่าจะใช้งานทั่วไป ทำงาน จนไปถึงเล่นเกม ตอนนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะก่อน ที่ราคาชิปของ Intel จะปรับตัวสูงขึ้น

ที่มา PC Gamer