มาตามนัดอีกค่ายแล้วค่ะ กับ Bixby Speaker ลำโพงอัจฉริยะรองรับการสั่งงานด้วยเสียงจากค่าย Samsung ที่กำลังซุ่มพัฒนาอยู่ มาพร้อมผู้ช่วยอัฉริยะเหมือนใน S8

Bixby Speaker

Bixby Speaker

มาตามคาดกับลำโพงสิริของ Apple ส่งผลให้ผู้ใช้มีตัวเลือกลำโพงอัจฉริยะเพิ่มขึ้นจาก Google Home และ Amazon Echo ส่วนค่ายอื่นๆอย่าง Microsoft ก็ซุ่มทำลำโพงของตัวเองอยู่เหมือนกัน ส่วนค่ายล่าสุดที่ตามมาก็คือ Samsung ที่เริ่มมีข่าวลือว่าจะพัฒนาลำโพงใส่ผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby เข้าไป

ถ้าใครตามข่าวมาตลอดก็จะเห็นความเคลื่อนไหวของซัมซุงมาเป็นระยะๆ เริ่มตั้งแต่การเข้าซื้อกิจการของ Harman Kardon ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำลำโพงและหูฟัง นั่นหมายถึงคุณภาพเสียงสำหรับการฟังเพลงที่จัดเต็มแน่นอน

ส่วนในการควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆภายในบ้านก็มีแพลตฟอร์มของตัวเองชื่อ SmartThings เอาไว้ควบคุมเครื่องใช้ต่างๆผ่านสมาร์ทโฟน

ในส่วนของผู้ช่วยอัจฉริยะเองก็ไปซื้อกิจการบริษัท Viv Labs อดีตทีมงานที่พัฒนา Siri จนได้ออกมาเป็น Bixby ผู้ช่วยเสมือนจริงคนใหม่บน Galaxy S8 ที่รองรับการสั่งงานด้วยเสียง ซึ่งตอนนี้เปิดให้ใช้งานที่เฉพาะเกาหลีใต้ก่อน

จุดเด่นของ Bixby ก็คือสามารถทำความเข้าใจกับประโยคสั้นๆได้ เช่น ถ้าเราพูดว่า “bank account balance” มันก็จะเช็คตัวเลขในบัญชีให้ ซึ่งสะดวกกว่าการพูดประโยคยาวๆทั้งประโยค “Tell me my bank account balance”  ส่วนดีไซน์จะเป็นยังไงก็ต้องรอดูกันต่อไปค่ะ

VIA Slashgear