สำหรับคนใช้งานมือถือระบบปฏิบัติการ ซึ่งข้อดีที่หลายคนติดในคือความยืดหยุ่นที่สามารถเปิดรับส่ง File ในเครื่องได้แต่ว่าปัญหาของมือถือบางรุ่นคือไม่มี File Manager หรือระบบจัดการ File ที่ดีและพร้อมใช้งานครั้งนี้เลยจะมาแนะนำ 3 Apps ยอดฮิตสำหรับคนที่ต้องการจัดการ File ใน Android ว่าจะมีอะไรบ้าง

ES File Explorer File Manager

สำหรับโปรแกรมตัวแรกที่แนะนำ คุ้นชื่อกับและ icon ค่อนข้างดีเพราะมีอยู่ในมือถือระดับ Smart phone ไม่แพง แต่สำหรับโปรแรกมตัวนี้มีดีที่อ่านง่ายแสดง icon ครบพร้อมกับมีระบบช่วยในการส่ง File หาเครื่องอื่นครบ โดยที่มันจะบอกได้ว่า มือถือเรารองรับการรับส่งแบบไหนบ้าง

แต่อาจจะมีโฆษณากวนใจเล็กน้อยแต่ไม่ได้แสดงผลตลอดเวลา ถือว่าน่าใช้อยู่ไม่น้อย

File Manager ของ Mobile Clean System Lab

เป็นอีก Application หนึ่งที่มีหน้าตาจัดการได้ง่ายและสามารถบอกถึงความจำในตัวเครื่องและภายนอกผ่าน Micro SD ได้ ซึ่งมีข้อดีเหมือนกับ Apps ด้านบนคือสามารถเลือกระบบรับส่ง file ได้เช่นกัน แต่มันสามารถเลือกซ่อน file ที่เราไม่ต้องการเปิดเผยได้ด้วย ถือว่าเจ๋งมาก

ASTRO File Manager

อีกโปรแกรมหนึ่งที่มความง่ายต่อการใช้งาน ด้วยความที่มีเมนูไม่ซับซ้อนกดแล้วสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Cloud อื่น ๆ เช่น Box.net, Google Drive, Dropbox และยังเชื่อมต่อกับระบบ NAS ใน Network ภายในบ้านคุณได้ด้วยถือว่าเป็นอีก Application ที่ไม่ควรพลาดในมือถือคุณอย่างยิ่งเลยล่ะ