ปกติแล้วมือถือ Android จะมีการเพิ่มความจำผ่าน Micro SD ซึ่งสามารถรองรับได้กับมือถือในระบบปฏิบัติการการนี้เป็นส่วนใหญ่ และรวมไปถึงการเสียบ Port ภายนอก แต่โปรแกรมจัดการนั้นหลายคนบอกว่ามันมีน้อยกว่าที่คิด แล้วตอนนี้มีตัวเลือกอะไรบ้าง วันนี้เลยจะมาแนะนำ Apps จัดการ File มาฝากกัน

ES File Explorer (Download)

โปรแกรมตัวแรกนั้นถือว่าเป็นต้นฉบับที่อยู่กับ Android มานานพอสมควรและมีการปรับปรุงรูปแบบอย่างต่อเนื่อง และนอกจากนี้ยังมีเรื่องของการทำได้มากกว่าย้ายไปที่หน่วยความจำ เพราะสามารถส่งไปที่ Cloud Storage ได้อีกด้วย และมีทั้งรุ่นฟรีและเสียเงิน

ASTRO File Manager (Download)

อีกโปรแกรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงเพราะสามารถจัดการ File ภายในเครื่องได้และตัวนี้ยังสามารถแกะ WinZip และยังย้ายรูปเข้า SD Card อายุของ Apps นี้ก็พอ ๆ กับ Apps ข้างบน ความแตกต่างคือ ได้ Full Option ในแบบที่ฟรี

Cheetah File Manager (Download)

เป็น Apps ที่ได้ผล Vote จากผู้ใช้สูงพอสมควรเพราะเนื่องจากมีอะไรที่น่าใช้หลายเรื่องและภาพรวมของ Apps นี้ก็เรียบงานเสียเหลือเกิน จนเรียกได้ว่า มันเป็นอีก Apps หนึ่งที่ใช้งานได้ดีไม่น้อยเลยล่ะ

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีระบบจัดการ File แล้ว การที่รู้จักแบ่ง Folder ในการ์ดความจำนั้นก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะย้ายไปแล้วจะได้รู้ว่าเราเก็บอะไรไว้ตรงไหนด้วย ฉะนั้นก่อนที่จะย้ายลองแบ่ง Folder จัดให้เป็นหมวดหมู่ก่อนก็จะดีไม่น้อยเช่นกัน