ใครที่ไปเที่ยวยุโรปตอนนี้เค้าเลิกคิดค่าบริการ roaming ในกลุ่มประเทศสมาชิก ทำให้เราใช้มือถือได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายบานปลาย

roaming

roaming

ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไป ทางสหภาพยุโรปได้ยกเลิกการคิดค่าบริการโรมมิ่งในกลุ่มประเทศสมาชิก นั้นหมายความว่าคุณสามารถใช้งานมือถือได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น นั่นหมายความว่าถ้าคุณใช้ซิมการ์ดของประเทศที่เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปก็สามารถนำไปใช้ในประเทศอื่นได้ทันที โดยจะคิดค่าบริการตามแพคเกจที่คุณใช้อยู่ ส่วนคนไทยที่ชอบเที่ยวยุโรปนั้นก็ซื้อซิมแค่ประเทศเดียวพอ

ข้อกำหนดนี้จะรองรับการใช้งานใน 28 ประเทศในยุโรป รวมถึงบางเครือข่ายมือถือในประเทศตุรกีจะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่กฎนี้ยังไม่ได้รองรับทุกประเทศนะต้องเช็คข้อมูลก่อนไปว่าที่ไหน เครือข่ายใช้โรมมิ่งได้ฟรีบ้าง เพราะอีกหลายประเทศยังคิดค่าบริการโรมมิ่งอยู่ ส่วนเครือข่ายที่รองรับก็มี

  • Three ที่มีจุดเด่นที่รองรับอเมริกา, ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ด้วย
  • Vodafone ที่รองรับประเทศนอกยุโรปอย่างตุรกี, อัลบาเนีย, Canary Islands, สวิตเซอร์แลนด์
  • O2 เริ่มให้บริการโรมมิ่งฟรี โดยเช็คประเทศที่รองรับได้ ที่นี่
  • EE ตอนนี้เปิดให้บริการโรมมิ่งฟรีใน 48 จุดทั่วยุโรป เช็คข้อมูล ที่นี่

ส่วนการใช้งานนั้นจะโรมมิ่งได้ฟรีตามจำนวนการโทร การส่ง SMS และอินเตอร์เน็ตตามแพคเกจรายเดือนหรือเติมเงินที่คุณใช้อยู่ กฎนี้เฉพาะซิมที่เป็นเครือข่ายของยุโรปนะ ถ้าเอาซิมไทยไปใช้ก็จะมีค่าบริการโรมมิ่งอยู่นะ

VIA techradar