โลกเราอากาศร้อนขึ้นทุกปี ยิ่งเราเปิดแอร์ตอนร้อนๆก็ยิ่งทำให้ค่าไฟสูงขึ้น นี่คือ Mistbox อุปกรณ์อัจฉริยะติดกับคอมเพรสเซอร์แอร์ ช่วยลดค่าไฟได้ 30%

Mistbox

Mistbox

แนวคิดของอุปกรณ์ IoT ชิ้นนี้ก็คือ ใช้ติดกับคอมเพรสเซอร์แอร์ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิอากาศที่ดูดเข้าไปด้วยละอองน้ำ ช่วยให้ลดค่าไฟได้เฉลี่ย 30% เลยทีเดียว ซึ่งจากการทดสอบของ Intertek ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ทั่วไปพบว่ามันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานได้  20-38% โดยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของพื้นที่นั้นๆ

Mistbox

ตัวเครื่องนั้นมาพร้อมสารพัดเซนเซอร์สำหรับตรวจวัดข้อมูลสภาพอากาศ เชื่อมต่อกับท่อจ่ายน้ำและเครื่องพ่นละอองน้ำ โดยมันจะคำนวณปริมาณน้ำแล้วพ่นไปในอากาศเพื่อลดอุณหภูมิของอากาศที่ดูดเข้ามาในคอมเพรสเซอร์ ทำให้เครื่องทำงานน้อยลงประหยัดไฟยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังมาพร้อมปัญญาประดิษฐ์สามารถเรียนรู้พัฒนาการทำงานด้วยตัวเองได้โดยจะศึกษาจากพฤติกรรมการใช้งานเครื่องปรับอากาศของคุณ

สิ่งที่คิดมาให้อีกขั้นก็คืออุปกรณ์ชุดนี้ไม่จำเป็นต้องต่อกับไฟฟ้าในบ้านก็สามารถทำงานได้ด้วยตัวเองโดยการใช้การออกแบบที่ชาญฉลาดมาช่วย เค้าจะมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบใบพัดมาให้สำหรับติดตั้งกับคอมแอร์ตรงที่ปล่อยลมร้อนออกมา เมื่อเราเปิดเครื่องปรับอากาศมันก็จะหมุนสร้างไฟฟ้าตลอดเพื่อส่งไปยังเซนเซอร์

Mistbox

ตัวอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือ จึงไม่จำเป็นต้องตั้งค่า WI-FI ให้ยุ่งยาก สามารถนำไปใช้ได้กับแอร์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ส่วนการติดตั้งนั้นใช้เวลาติดตั้งง่ายๆไม่กี่นาทีเท่านั้น ทำได้ด้วยตัวเองสบายๆ แถมด้วยแอปบนสมาร์ทดฟนช่วยให้เราเข้าใจพฤติกรรมการใช้แอร์ของเรามากขึ้น เรียกว่าเป็นอีกอุปกรณ์ที่น่าสนใจทีเดียว ใครอยากได้ต้องบอกว่ายังใช้งานในไทยไม่ได้นะ เพราะตัวอุปกรณ์จะขายพร้อมกับมีคิดค่าบริการรายเดือน แต่ถ้าคนไหนมีฝีมือก็ลองเอาไอเดียมาดัดแปลงทำใช้เองก็ได้นะ

VIA Kickstarter